Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 3, 05/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Saudi Arabia: tiếp tục xảy ra 3 vụ đánh bom liều chết

(ANTV) - Ngày 4/7, đã tiếp tục xảy ra 3 vụ đánh bom liều chết tại Ả Rập Xê Út, khiến ít nhất 4 nhân viên an ninh thiệt mạng. Các vụ tấn công này xảy ra cùng ngày sau khi 1 kẻ tấn công liều chết đánh bom gần lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Jeddah.

Theo Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út, 1 vụ nổ đã xảy ra bên ngoài Nhà thờ chính ở Medina, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Đây là 1 trong những khu vực linh thiêng nhất của người Hồi giáo, có tên gọi Nhà thờ Tiên tri. Lực lượng an ninh đã cố gắng chặn đối tượng khả nghi tại khu vực đỗ xe, nhưng tên này đã cho nổ dây đeo thuốc nổ mang trên người.

Cùng ngày, 2 vụ nổ khác đã làm rung chuyển thành phố Qatif ở miền Đông Ả Rập Xê Út, nơi có nhiều người thuộc cộng đồng Hồi giáo dòng Shi'ite chiếm thiểu số sinh sống.

Trước đó cùng ngày, 1 kẻ tấn công liều chết đã tiến hành đánh bom gần lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Jeddah, khiến 2 cảnh sát bị thương và thủ phạm chết ngay tại chỗ. Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út cho biết, đối tượng đánh bom liều chết là 1 người nước ngoài đang cư trú tại vương quốc này.

Iran phá âm mưu đánh bom Teheran của IS

Đài truyền hình nhà nước IRIB của Iran ngày 4/7 dẫn kết quả điều tra cho thấy, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng sau âm mưu đánh bom bất thành nhằm vào thủ đô Tehran và nhiều thành phố khác của nước này. Theo lời khai của 1 trong những nghi can khủng bố bị bắt giữ, IS đã tài trợ cho âm mưu này 600.000 euro để chuẩn bị các xe ô tô lắp biển số ở Tehran, và các thành phố lân cận, nhằm thực hiện các vụ đánh bom ở thủ đô.

Trước đó, Bộ Tình báo Iran ra tuyên bố cho biết, đã đập tan 1 trong những âm mưu tấn công khủng bố lớn nhất nhằm vào Tehran và các thành phố khác, bắt giữ nhiều phần tử khủng bố, tịch thu 1 số quả bom sẵn sàng phát nổ, và khối lượng lớn nguyên liệu chế tạo bom.

Tại Malaysia, 1 vụ nổ hồi cuối tháng 6/2016 tại ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, khiến ít nhất 8 người bị thương có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Đây là vụ tấn công đầu tiên theo kiểu này có liên quan đến IS tại quốc gia Đông Nam Á.

Lực lượng cảnh sát quốc gia Malaysia cũng cho hay, 15 đối tượng đã bị bắt giữ kể từ khi xảy ra vụ tấn công. Cảnh sát trước đó cho rằng vụ việc liên quan đến mâu thuẫn các băng nhóm chứ không phải là hành động khủng bố./.

 

BT
Thăm dò khán giả