Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Saudi Arab tái khẳng định lập trường bình thường hóa quan hệ với Israel

(ANTV) -Saudi Arab tái khẳng định lập trường về việc bình thường hóa quan hệ với Israel khi cho biết, nước này sẽ không có động thái như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, cho tới khi nhà nước Do Thái ký với Palestine một thỏa thuận hòa bình được quốc tế công nhận.

 

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm tới thủ đô Berlin của Đức, ngoại trưởng Saudi Arab Faisal bin Farhan nêu rõ, người Palestine phải có được hòa bình trên cơ sở các thỏa thuận quốc tế, đây là điều kiện tiên quyết để có bất kỳ động thái nào bình thường hóa quan hệ với Israel.
 
Phát biểu này nhất quán với lập trường trước đây của Saudi Arab về vấn đề này. Đây cũng là phản ứng chính thức đầu tiên của Riyadh kể từ khi UAE ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. 
 
Ngoại trưởng Saudi Arab nhắc lại quan điểm chỉ trích các chính sách đơn phương của Israel sáp nhập và xây dựng khu định cư ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng, coi hoạt động này là bất hợp pháp và gây tổn hại giải pháp hai nhà nước.  
 
Mỹ: Ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang California do cháy rừng
 

 

Hàng chục nghìn cư dân đã phải sơ tán khỏi khu vực miền Bắc bang California trong ngày 19/8 do cháy rừng lan rộng. Thống đốc bang trên đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm tạo thuận lợi cho việc giải ngân các quỹ cứu trợ khẩn cấp.
 
Theo Cơ quan Lâm nghiệp và cứu hỏa California (Cal Fire), hơn 20 vụ cháy rừng đã hoành hành dãy núi Santa Cruz chạy dọc bờ biển Thái Bình Dương và các khu vực lân cận, khiến 22.000 người phải sơ tán. Hỏa hoạn cũng khiến hơn 20 công viên ở khu vực Vịnh San Francisco phải đóng cửa và chất lượng không khí tại đây hiện ở mức có hại cho sức khỏe.
 
Theo Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, bang này đã hứng chịu 10.849 vụ cháy nhỏ lẻ trong 72 giờ qua và đang trải qua đợt nắng nóng nhất thế giới với nhiệt độ tại một số khu vực lên tới hơn 54 độ C.
 
Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực khống chế hơn 300 vụ hỏa hoạn đã xác định. Các đơn vị cứu hỏa thuộc 3 bang lân cận cũng tham gia hỗ trợ dập giặc lửa.
 
Thăm dò khán giả