Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 19:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:54, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáu nước thành viên Liên hợp quốc bị tước quyền bỏ phiếu

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa  tước quyền bỏ phiếu của 6 quốc gia thành viên do không thực hiện đóng góp tài chính bắt buộc thường niên. Sáu thành viên Liên hợp quốc trong danh sách này là Venezuela, Papua New Guinea, Vanuatu, Cape Verde, Libya và Sudan.

Trong số này khoản nợ của Venezuela là lớn nhất với 24 triệu USD, các nước còn lại nợ từ 19.000 tới 6,5 triệu USD. Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 năm, Caracas rơi vào tình trạng này tại tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, phần nào cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế, dẫn tới tình hình phức tạp về chính trị, hành chính tại quốc gia có trữ lượng dầu mỏ hàng đầu thế giới. Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thiếu lương thực và thuốc men, lạm phát ở mức cao nhất thế giới.

Từ tháng 1 năm nay, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) không công bố các chỉ số kinh tế, tuy nhiên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo năm 2016, lạm phát ở quốc gia Nam Mỹ này lên đến 475% và sẽ lên tới mức 1.660% trong năm nay. Theo thống kê chính thức, năm 2015, con số này ở mức 181%. Năm 2016, kinh tế Venezuela tăng trưởng âm 18,6%.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhằm cắt giảm quy định liên bang

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký thêm một sắc lệnh hành pháp trong nỗ lực cắt giảm các quy định liên bang mà vị chủ nhân Nhà Trắng cho rằng đang tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.

Sắc lệnh hành pháp, mang tên Thực thi chương trình nghị sự cải cách quy định, yêu cầu mỗi cơ quan chính phủ trong vòng 60 ngày phải thành lập đội ngũ có nhiệm vụ đánh giá các quy định liên bang, từ đó đề xuất việc giữ lại, bãi bỏ hoặc thay thế các quy định này.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng mong muốn các quan chức cân nhắc giảm bớt các quy định mà Nhà Trắng cho là không cần thiết và tốn kém. Trong tuyên bố đưa ra sau khi ký văn kiện trên, Tổng thống Trump nhấn mạnh sắc lệnh hành pháp này là một trong nhiều biện pháp mà chính quyền sẽ triển khải để thu được những kết quả thực chất trong nỗ lực cải cách quy định liên bang.

Cho đến nay, vị chủ nhân mới của Nhà Trắng đã ký tổng cộng 13 sắc lệnh hành pháp, phần lớn trong số đó liên quan đến các quy đinh của chính phủ và thúc đẩy an ninh quốc gia.

Triều Tiên vẫn hoạt động ở bãi thử hạt nhân

 Ngày 24/2, một nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Johns Hopkin của Mỹ đăng tải một nghiên cứu về hình ảnh vệ tinh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri chụp hôm 18/2 vừa qua cho thấy có những hoạt động "đáng ngờ" về việc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, Triều Tiên cũng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 cũng tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại tỉnh Bắc Hamgyong, phía Đông Bắc nước này. Cảnh báo về năng lực hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã nhận định, bước ngoặt lớn cho kế hoạch vũ khí hóa hạt nhân của Triều Tiên có thể đạt được chỉ trong một vài năm nữa.

Liên quan tới cuộc gặp đầu tiên giữa chính quyền mới của Mỹ và Triều Tiên, thời báo phố Wall của Mỹ đưa tin các cuộc đàm phán giữa phái viên cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui và các cựu quan chức Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 1 và 2/3 tới tại New York buộc phải hủy bỏ sau khi phái viên Choe bị từ chối cấp thị thực để vào Mỹ. Hiện chưa rõ lý do Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp thị thực cho nhà ngoại giao này.

Xem tin:

 


 

 

BT
Thăm dò khán giả