Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 22/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau các vụ đánh bom, Ai Cập tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 21/10, Quốc hội Ai Cập một lần nữa gia hạn thêm 3 tháng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp vốn được áp đặt từ tháng 4/2017, sau các vụ đánh bom đẫm máu vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo, làm ít nhất 45 người thiệt mạng.

Quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ ngày 15/10. Sắc lệnh này cho phép các lực lượng an ninh "áp dụng các biện pháp cần thiết để đối phó với những mối nguy hiểm và đảm bảo an ninh ở bất cứ đâu trên cả nước".

Trước đó, sắc lệnh này được Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi áp đặt ngày 9/4/2017 và được gia hạn nhiều lần, sau vụ đánh bom vào nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta và Alexandria. Các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sau đó đã đứng ra nhận trách nhiệm đã thực hiện các vụ đánh bom nói trên. 36 đối tượng có dính líu đến các vụ tấn công trên đã bị tuyên án tử hình.

Căng thẳng mới giữa Israel - Palestine liên quan vấn đề Jerusalem

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 21/10 đã phản đối việc các lực lượng an ninh Israel bắt giữ một quan chức của Palestine ở Jerusalem, coi đây là hành động nhằm phá hoại đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của người Palestine tại thành phố này.

Hiện quân đội Israel chưa đưa ra bình luận gì về sự việc trên. Trong khi đó, cảnh sát Israel chỉ thông báo rằng "có hai người bị bắt giữ và một cuộc điều tra đang được tiến hành".

PLO khẳng định vụ bắt giữ là "một bước đi nữa chống lại sự hiện diện của người Palestine tại Jerusalem" và cho thấy Israel tiếp tục vi phạm các tuyên bố của chính mình liên quan đến các thể chế của Palestine tại thành phố linh thiêng này.

PLO gọi những đe dọa và bắt bớ chống lại các lãnh đạo chính trị và cộng đồng Palestin là một phần trong kế hoạch của Israel nhằm phá bỏ mọi nền tảng cho một giải pháp chính trị dựa trên hai nhà nước và đường biên giới năm 1967.

Israel đã chiếm Đông Jerusalem cùng với khu Bờ Tây trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ Israel trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

 

 

Thăm dò khán giả