Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 18:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 31/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

SARS-CoV-2 tiến hoá liên tục

(ANTV) - Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 485,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 6,15 triệu người không qua khỏi. Các chuyên gia từ trường y Anschutz thuộc đại học Colorado, Mỹ thông báo kết quả nghiên cứu mới cho thấy virus SARS-CoV-2 tiến hóa theo hướng ngày càng nâng cao khả năng né tránh hệ miễn dịch bẩm sinh của con người. Đây được coi là một phát hiện quan trọng, vừa thúc đẩy tiếp tục nghiên cứu sâu về loại virus còn nhiều bí ẩn này, vừa mở ra một hướng mới để tìm được phương thức điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ngay từ khi virus SARS-CoV-2 được thông báo xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán, các nhà nghiên cứu đã tập trung theo dõi cách các virus gốc và các biến thể phản ứng với các interferon. Đây là loại protein được tế bào người sản sinh nhằm ngăn chặn virus phát triển trong cơ thể, một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của con người và có vai trò như lớp phòng thủ tuyến đầu khi cơ thể nhiễm virus.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh cách phản ứng của 17 interferon khác nhau trong cơ thể người với virus chủng gốc và 5 biến thể của virus gồm Alpha, Beta, Delta, Gamma và Omicron. Các dữ liệu chỉ ra rằng cả 5 biến thể đều có khả năng kháng cự tốt hơn với interferon so với virus chủng gốc. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng để ngăn chặn các biến thể mới cần nhiều interferon hơn việc ngăn chặn virus chủng gốc.

Theo các chuyên gia, những dữ liệu trên cho thấy khả năng lấn át hệ miễn dịch bẩm sinh có thể là động cơ tiến hóa chính của virus SARS-CoV-2. Điều gây lo ngại nhất ngay lúc này là có thể xuất hiện một biến thể mới nguy hiểm hơn nếu virus đã học được các cách thức để đánh bại hệ miễn dịch của con người.

WHO: Omicron là biến thể trội, chiếm 99,7% số ca lây nhiễm toàn cầu

Báo cáo cập nhật tình hình dịch COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 29/3 cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm, với Omicron là biến thể trội trên toàn cầu. Trong tổng số 382.789 mẫu được thu thập trong 30 ngày gần nhất và được giải trình tự gien, đăng tải trên hệ thống GISAID, có đến 381.824 trường hợp là do Omicron gây ra (chiếm 99,7%), kế đến là chủng Delta, với 175 trường hợp (chiếm dưới 0,1%).

Trong khi đó, theo Reuters, số ca mắc COVID-19 tại châu Á đã vượt mức 100 triệu ca vào ngày 30/3, trong bối cảnh khu vực này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới, với biến thể phụ BA.2 của Omicron là biến thể chủ đạo. Phân tích của hãng tin Reuters cho thấy cứ 2 ngày, châu Á lại ghi nhận thêm 1 triệu ca mắc COVID-19. Châu Á hiện chiếm tới 21% trong tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Trong những tuần qua, biến thể phụ BA.2 đã khiến số ca nhiễm tăng mạnh tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc...

Theo WHO, BA.2 hiện chiếm gần 86% số ca nhiễm đã được giải trình tự gene. Đầu tháng 3, số ca tử vong do COVID-19 tại châu Á đã vượt 1 triệu người. Nghiên cứu cho thấy những người từng mắc các biến thể khác của virus SARS-COV-2 vẫn có nguy cơ tái nhiễm  biến thể Omicron./.

BT
Thăm dò khán giả