Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sập kính thiên văn khổng lồ nổi tiếng thế giới

(ANTV) - Kính thiên văn vô tuyến khổng lồ tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico đã sập trong đêm sau thời gian dài được dùng để săn lùng các tín hiệu bên ngoài trái đất. Kính thiên văn này đã đi đầu trong khám phá thiên văn hơn 5 thập niên.

Đài CNN (Mỹ) đưa tin kính thiên văn vô tuyến (hay còn gọi là kính viễn vọng vô tuyến) khổng lồ tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico đã bị đổ sập trong đêm sau khi những dây cáp cuối cùng nâng đỡ cấu trúc bị đứt.

Đài RT (Nga) bình luận điều này đã chấm dứt nhiều thập niên săn lùng các tín hiệu ngoài trái đất của kính thiên văn này. Còn Đài NPR (Mỹ) cho rằng đó sự là kết thúc của "một kỷ nguyên nghiên cứu đẳng cấp thế giới".

Theo thông tin do Quỹ Khoa học quốc gia (NSF) của Mỹ cung cấp, cấu trúc nặng 820 tấn của kính thiên văn đã rời khỏi dây cáp thép và rơi xuống phần đĩa rộng 305 mét bên dưới.

Đây từng là một trong những kính thiên văn nổi tiếng nhất thế giới đã hỗ trợ các khám phá thiên văn trong 57 năm./

 

 Pháp ngăn công dân ra nước ngoài trượt tuyết

Ngày 2/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này sẽ tiến hành kiểm tra biên giới bất chợt để ngăn chặn công dân Pháp vượt biên giới sang những nước châu Âu khác có các khu trượt tuyết vẫn được phép hoạt động.

Thủ tướng Castex cho hay biện pháp này là nhằm tránh để công dân Pháp lây nhiễm sau khi ra nước ngoài trượt tuyết. Ông nhắc lại quyết định của Chính phủ Pháp là đóng cửa các khu trượt tuyết vào dịp Giáng sinh.

Đức và Italy cũng có chung quan điểm với Pháp về đóng cửa các khu trượt tuyết. Tuy nhiên, Áo, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ muốn mở cửa các khu trượt tuyết vào dịp Giáng sinh. Đây hiện là chủ đề gây chia rẽ tại châu Âu mặc dù Thủ tướng Castex ám chỉ rằng vẫn có cơ hội để đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên xảy ra vào mùa trượt tuyết mới đây nhất, một số trung tâm trượt tuyết đã trở thành nơi lây nhiễm virus SARS-CoV-2, góp phần đẩy nhanh tốc độ lây lan trên toàn khu vực châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả