Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 4, 02/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắp có câu trả lời về sự sống trên sao Hỏa

(ANTV) -Cuối cùng, câu hỏi "có hay không có sự sống trên sao Hỏa" sẽ được tiết lộ trong tương lai rất gần. Mới đây, con tàu ExoMars Trace Gas Orbiter thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) mới đây đã chính thức bắt đầu sứ mệnh truy tìm sự sống trên sao Hỏa.

Con tàu này đã lần đầu tiên lọt vào quỹ đạo xung quanh sao Hỏa nhờ kỹ thuật giảm tốc nhờ khí quyển, trở thành tàu thăm dò nặng nhất từ trước đến nay tới sao Hỏa, và bắt đầu quá trình tìm kiếm dấu hiệu của sự sống.
 
Mục tiêu của con tàu là theo dõi các dấu vết khí trên bề mặt hành tinh. "Khí" ở đây là các chất chỉ chiếm 1% khí quyển sao Hoả, và ESA muốn xác định đó là những loại khí gì.
 
Ngoài ra, các chuyên gia mong muốn tìm ra các khí chỉ có thể xuất hiện nhờ các hoạt động sinh học - như methane chẳng hạn - vì đó là dấu hiệu của sự sống.
 
Ông Håkan Svedhem, nhà khoa học nói:"Con tàu này có đủ độ nhạy để phát hiện các loại khí chỉ sau vào phút, có nghĩa là đủ khả năng để khám phá xem liệu sao Hỏa có sự sống hay không."
 
Trên Trái đất, methane có thể coi là sản phẩm phụ của hoạt động sống, do các sinh vật sống tạo ra. Núi lửa và các hoạt động địa chất cũng có thể tạo ra methane. Còn trên sao Hỏa, khí methane tại đây chỉ có tuổi đời khoảng 400 năm - tức là còn rất "mới". Nếu như xác định được có methane tại đây, tức là bên dưới bề mặt sao Hỏa có thứ gì đó đang xảy ra.
 
Phụ nữ Iran giả trai đi xem bóng đá
 
Một số phụ nữ Iran hâm mộ bóng đá đã phải giả trai để lách lệnh cấm đến sân vận động theo dõi các trận đấu. Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran lâu năm cấm nữ giới xem những trận bóng đá nam và những môn thể thao khác, với lý do phụ nữ không nên nghe tiếng chửi tục của các fan.
 
Hình ảnh những phụ nữ Iran hâm mộ bóng đá phải cải trang thành nam giới để tới sân vận động Azadi ở thủ đô Tehran đã được lan truyền trên mạng xã hội./

 

Thăm dò khán giả