Thứ Hai, 23/02/2026 11:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sao Chổi sáng nhất năm 2021 sắp đi qua Trái đất

(ANTV) - Sau 40.000 năm di chuyển trong không gian, sao chổi Leonard sẽ đạt điểm gần Trái đất nhất vào ngày 12/12, trước khi đến điểm gần Mặt trời nhất vào ngày 3/1 năm sau, đúng một năm sau khi sao chổi này được nhà thiên văn Greg Leonard phát hiện lần đầu tiên. Đây cũng là sao chổi sáng nhất năm 2021.

Sau ngày 3/1/2022, sao chổi sẽ bắt đầu chuyến hành trình dài trở lại không gian sâu thẳm và chỉ quay trở lại sau khoảng 80.000 năm nữa. Hiện chưa có nhiều thông tin về kích thước cũng như thành phần của sao chổi, tuy nhiên hầu hết phần đuôi của nó có thành phần băng và các hạt bụi.

Khi sao chổi Leonard đến gần Trái Đất, việc quan sát bằng mắt thường không dễ, dù một số người tinh mắt có thể thấy sao chổi này trong điều kiện trời rất tối và quang đãng. Việc sử dụng kính viễn vọng và ống nhòm sẽ giúp quan sát tốt hơn.

Lớp học trực tuyến từ trạm vũ trụ cho học sinh tại Trung Quốc

Lớp học trực tuyến đầu tiên từ trạm vũ trụ của Trung Quốc dành cho các học sinh trên Trái đất vừa được tổ chức. Giáo viên đứng lớp chính là phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu 13 – con tàu được phóng lên không gian vào tháng 10 vừa qua mang theo ba phi hành gia với nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Lớp học bắt đầu lúc 15h40 ngày 9/12 (theo giờ Bắc Kinh) với tổng số 1.420 học sinh tham dự tại 5 phòng học được bố trí trên khắp Trung Quốc. Trong buổi học, với sự hỗ trợ của hai đồng nghiệp, nữ phi hành gia Vương Á Bình đã cho các sinh viên tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của trạm vũ trụ.

Các phi hành gia cũng đã giới thiệu bộ trang phục mà họ đang mặc sẽ trợ giúp họ trong môi trường không trọng lượng như thế nào. Bên cạnh đó, các phi hành gia trình bày thí nghiệm liên quan đến sự phát triển của tế bào trong môi trường không trọng lượng trong không gian. Các nhà tổ chức kỳ vọng, những kiến thức thực tế từ lớp học đặc biệt này sẽ truyền cảm hứng cho các học sinh về một lĩnh vực được dự đoán sẽ rất phát triển trong tương lai.

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 23/02/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ nhóm du khách bị đuổi đánh ở Vũng Tàu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng Đặng Trần Quốc Vũ​ và Đào Năng Nghĩa, cùng trú phường Vũng Tàu để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý đối tượng còn lại.

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Quân đội Nga đã phóng hàng chục máy bay không người lái tấn công cùng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào nhiều khu vực của Ukraina, trong đó có thủ đô Kiev. Các cuộc không kích diễn ra trong đêm 21/2, tập trung vào hạ tầng năng lượng. Khu vực xung quanh Kiev, thành phố cảng Odesa bên bờ Biển Đen và miền trung Ukraina đều ghi nhận thiệt hại.

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục đi lại dịp Tết

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục đi lại dịp Tết

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Kỳ cao điểm đi lại dịp Tết Nguyên đán (Xuân vận) năm 2026 tại Trung Quốc đang ghi nhận quy mô di chuyển lớn nhất trong cùng kỳ lịch sử. Trong 20 ngày đầu của đợt cao điểm, tổng lượng người di chuyển liên vùng trên toàn xã hội được dự báo đạt 5,08 tỷ lượt, bình quân 250 triệu lượt/ngày.

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở xã Tiên Trang

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở xã Tiên Trang

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Thiết lập trật tự văn minh đô thị vốn là bài toán khó đối với nhiều địa phương, đặc biệt là tại các xã đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, tại xã Tiên Trang, tỉnh Thanh Hóa, câu chuyện này lại đang trở thành một điểm sáng nhờ cách làm sáng tạo. Đó chính là sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.

Phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Trong các ngày 19/2 và 21/2, liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thủy (tại Quảng Trị và Lào Cai), gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả rất thương tâm, làm 10 người chết. Các vụ việc liên quan đến phương tiện chở khách và phương tiện nhỏ phục vụ vui chơi, tham quan, du lịch, lễ hội đầu năm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Trợ lý ảo AI - Bước chuyển mới của CSGT Gia Lai

Trợ lý ảo AI - Bước chuyển mới của CSGT Gia Lai

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Mô hình “Trợ lý ảo AI hướng dẫn thủ tục dịch vụ công trực tuyến” được Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai triển khai trong tháng 2/2026, dự kiến chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 3/2026. Đây là công trình thanh niên do Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát gioa thôn chủ trì, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương đột phá phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Xem thêm