Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Thứ 7, 11/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sao Chổi sáng nhất năm 2021 sắp đi qua Trái đất

(ANTV) - Sau 40.000 năm di chuyển trong không gian, sao chổi Leonard sẽ đạt điểm gần Trái đất nhất vào ngày 12/12, trước khi đến điểm gần Mặt trời nhất vào ngày 3/1 năm sau, đúng một năm sau khi sao chổi này được nhà thiên văn Greg Leonard phát hiện lần đầu tiên. Đây cũng là sao chổi sáng nhất năm 2021.

Sau ngày 3/1/2022, sao chổi sẽ bắt đầu chuyến hành trình dài trở lại không gian sâu thẳm và chỉ quay trở lại sau khoảng 80.000 năm nữa. Hiện chưa có nhiều thông tin về kích thước cũng như thành phần của sao chổi, tuy nhiên hầu hết phần đuôi của nó có thành phần băng và các hạt bụi.

Khi sao chổi Leonard đến gần Trái Đất, việc quan sát bằng mắt thường không dễ, dù một số người tinh mắt có thể thấy sao chổi này trong điều kiện trời rất tối và quang đãng. Việc sử dụng kính viễn vọng và ống nhòm sẽ giúp quan sát tốt hơn.

 

Lớp học trực tuyến từ trạm vũ trụ cho học sinh tại Trung Quốc

Lớp học trực tuyến đầu tiên từ trạm vũ trụ của Trung Quốc dành cho các học sinh trên Trái đất vừa được tổ chức. Giáo viên đứng lớp chính là phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu 13 – con tàu được phóng lên không gian vào tháng 10 vừa qua mang theo ba phi hành gia với nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Lớp học bắt đầu lúc 15h40 ngày 9/12 (theo giờ Bắc Kinh) với tổng số 1.420 học sinh tham dự tại 5 phòng học được bố trí trên khắp Trung Quốc. Trong buổi học, với sự hỗ trợ của hai đồng nghiệp, nữ phi hành gia Vương Á Bình đã cho các sinh viên tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của trạm vũ trụ.

Các phi hành gia cũng đã giới thiệu bộ trang phục mà họ đang mặc sẽ trợ giúp họ trong môi trường không trọng lượng như thế nào. Bên cạnh đó, các phi hành gia trình bày thí nghiệm liên quan đến sự phát triển của tế bào trong môi trường không trọng lượng trong không gian. Các nhà tổ chức kỳ vọng, những kiến thức thực tế từ lớp học đặc biệt này sẽ truyền cảm hứng cho các học sinh về một lĩnh vực được dự đoán sẽ rất phát triển trong tương lai.

 

Thăm dò khán giả