Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng kiến nhuộm vải bằng nguyên liệu tốt cho môi trường

(ANTV) - Thay vì sử dụng phẩm màu hóa học để nhuộm vải, tại Indonesia, sáng kiến nhuộm vải bằng nguyên liệu tự nhiên đã ra đời, giúp ích cho môi trường, đồng thời, góp phần giảm chi phí sản xuất. Vậy loại thuốc nhuộm vải này được tạo ra như thế nào và còn giúp cải thiện những vấn đề nào khác?

 

 

 

Tại khu rừng ngập mặn yên tĩnh ở miền trung Indonesia, người đàn ông này đang rón rén di chuyển, tìm kiếm những quả đước rụng còn sót lại trên lá hoặc nổi trên mặt nước.

Thu thập thêm một số loại quả và hạt khác, người đàn ông làm công việc sản xuất vải Batik này, về nhà và tạo ra thuốc nhuộm được làm bằng nguyên liệu thiên nhiên vừa kiếm được.

Đó là anh Sodikin. Trong 4 năm qua, anh và nhóm các thợ thủ công sản xuất vải Batik đã chuyển từ sử dụng phẩm màu hóa học sang các sản phẩm được kiếm từ rừng ngập mặn để nhuộm vải, từ đó giúp giảm chi phí sản xuất và giúp ích cho môi trường.

Anh Sodikin, thợ thủ công sản xuất vải Batik ở Indonesia cho biết: Chúng tôi sử dụng các vật liệu tự nhiên để bảo tồn rừng ngập mặn, đồng thời, chúng tôi không chặt phá cây, mà chỉ lấy quả hoặc lá đã rụng. Nếu chúng tôi lấy chúng từ việc hái hay chặt cây, thì có nghĩa là chúng tôi đang phá hủy rừng.

Nghệ thuật dệt vải Batik truyền thống tại Indonesia từng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) năm 2009 đưa vào danh sách đại diện di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Kể từ đó, Batik được khuyến khích mặc nhiều hơn tại các công sở ở Indonesia. Phương pháp nhuộm vải Batik bằng nguyên liệu thiên nhiên đã mang lại nhiều lợi ích cho những thợ thủ công sản xuất loại vải này.

Anh Sodikin cho biết: Tạ ơn Trời, từ khi chuyển sang sử dụng nguyên liệu tự nhiên, thu nhập của chúng tôi tăng lên. Chất lượng màu tốt hơn, mặc dù chất lượng đó cũng phụ thuộc vào quy trình nhuộm của chúng tôi. Chúng tôi cần thực hiện quy trình nhuộm ít nhất 10 đến 40 lần để đạt được màu sắc tốt nhất, chất lượng nhất. Giá của thuốc nhuộm bằng nguyên liệu tự nhiên cũng thì cao hơn chút so với nguyên liệu hóa học.

Theo các nhà nghiên cứu sinh thái học ở Indonesia, mặc dù màu không sáng bằng thuốc nhuộm tổng hợp, nhưng thuốc nhuộm tự nhiên giúp ích cho môi trường hơn và có độ bền màu tương đương.

Theo ông Erwin Ardli, nhà nghiên cứu sinh thái học, Đại học Jenderal Soedirman, Indonesia cho rằng: Hầu hết tất cả các vật liệu tự nhiên để sản xuất thuốc nhuộm vải vẫn có màu sắc kém tươi sáng hơn thuốc nhuộm tổng hợp, mặc dù thuốc nhuộm tổng hợp có thể gây hại cho môi trường. Tuy độ sáng của thuốc nhuộm tự nhiên thấp hơn nhưng về độ bền màu thì 2 loại ngang bằng nhau.

Về giá trị, những sản phẩm vải Batik được nhuộm bằng nguyên liệu tự nhiên có thể có giá lớn hơn gấp đôi hoặc gấp ba loại vải được nhuộm bằng phẩm màu hóa học.

Ông Erwin Ardli cho rằng: Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm đến thuốc nhuộm tự nhiên ngày càng tăng, đặc biệt đối với những người thuộc tầng lớp trung lưu đến thượng lưu, họ có vẻ tự hào khi mặc quần áo sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên hơn là thuốc nhuộm tổng hợp.

Rừng ngập mặn đóng một vai trò quan trọng đối với môi trường tự nhiên của Indonesia, là rào cản chống lại sóng thần và cung cấp hệ sinh thái quan trọng cho cá và cua. Chúng cũng là nơi hấp thụ khí thải carbon dioxide hiệu quả hơn so với rừng nhiệt đới. Nhuộm vải bằng nguyên liệu tự nhiên là sáng kiến vô cùng hữu ích đối với việc bảo vệ rừng ngập mặn tại Indonesia.

BT
Thăm dò khán giả