Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng kiến giúp giảm ô nhiễm sông Hằng

(ANTV) - Sông Hằng ở Ấn Độ lâu nay vẫn tồn tại một nghịch lý: được hàng triệu người tôn kính sâu sắc nhưng cũng nằm trong số những con sông ô nhiễm nhất thế giới. Bởi dòng sống là nơi chứa nước thải sinh hoạt, chất thải hóa học, chất thải công nghiệp, xác động vật chết và hàng triệu tấn chất thải từ hoa tươi dâng lên các đền thờ. Cứ sau mỗi dịp lễ hội tại Ấn Độ, một lượng lớn hoa lại bị vứt xuống sông Hằng, khiến dòng sông càng ô nhiễm. Nhằm bảo vệ dòng sông này, một sáng kiến độc đáo đã được thực hiện. Sáng kiến này cụ thể là gì ?

 

Theo truyền thống, người Ấn Độ thường dâng hoa tại các ngôi đền để thể hiện lòng tôn kính, đối với sự tinh khiết và linh thiêng của các vị thần. Nhưng vô tình những bông hoa được dâng đã tạo nên một lượng chất thải rất lớn gây ô nhiễm dòng sông.

Tính trung bình, mỗi năm, người dân Ấn Độ đổ khoảng 8 triệu tấn hoa chứa thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng xuống nước, phá hủy hệ sinh thái mong manh của những con sông, trong đó có sông Hằng.Vốn là con sông linh thiêng nhất của Ấn Độ, và là huyết mạch đối với hàng trăm triệu người sống ven bờ sông qua nhiều thế hệ.

Trước thực trạng đó, anh Ankit Agarwal - một doanh nhân trẻ ở thành phố Kanpur, nằm bên bờ sông Hằng - đã quyết định phải hành động để giảm thiểu thiệt hại đó. Và sang kiến độc đáo những rất hiệu quả đã được a thực hiện. Đó là thu gom hàng tấn rác thải từ hoa và tái chế chúng thành những nén hương, cùng loại giấy gói dễ dàng phân huỷ có thể đem trồng như hạt giống sau khi sử dụng.

Anh Ankit Agarwal, Giám đốc công ty Tái chế rác thải hoa Phool cho biết:  Hàng năm, hơn nửa tỷ người theo đạo Hindu đến các ngôi đền để thờ cúng và chúng tôi dâng hoa lên các vị thần, hoa - như một lễ vật tốt nhất mà con người đem dâng. Nhưng ít ai nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra với những bông hoa này sau đó. Đáng buồn thay, những bông hoa thiêng liêng này sau khi được đổ xuống các vùng nước như sông Hằng, đã không còn tôn trọng sự tôn nghiêm của hoa.

Anh Agarwal đã được truyền cảm hứng để hành động từ vài năm trước, khi anh quan sát hàng trăm người tắm trong làn nước ô nhiễm của sông Hằng. Anh thấy nước sủi bọt và ám ảnh với một đống rác thải hoa được một chiếc xe tải dỡ xuống.

Anh Ankit Agarwal cho biết thêm:  Mỗi năm, người Ấn Độ chúng tôi đổ xuống sông Hằng khoảng 8 triệu tấn hoa. Tất cả các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng được sử dụng để trồng những bông hoa này đều hòa vào nước sông, khiến nó có độc tính cao, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm gan, dịch tả trên khắp Ấn Độ và Bangladesh, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 420 triệu người. Cuối cùng, những loại thuốc trừ sâu này trộn với nước ngầm gây ra những thiệt hại không thể phục hồi.

Nhờ có công ty tái chế rác thải hoa của anh Ankit Agarwal, những bông hoa bỏ đi được thu gom trực tiếp từ các ngôi đền và bên bờ sông Hằng, sau đó được đưa đến nhà máy của công ty. Tại đây, hoa được rửa sạch thuốc trừ sâu và hóa chất, bột hoa được dùng để làm hương và bột màu dùng trong nghi lễ. Các sản phẩm hương của công ty Phool có thể phân hủy sinh học và được tẩm hạt cây húng quế. Đây cũng là một ý tưởng đã tạo nên thương hiệu cho loại hương này. Cả hương và hộp đựng hương đều được công ty Phool làm từ những bông hoa bỏ đi.

Hiện công ty có hơn 100 nhân công tại nhà máy của công ty ở Kanpur, chủ yếu là phụ nữ. Và đang hoạt động kinh doanh đang phát triển khá ổn định, ngay cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Chị Preeti, công nhân công ty Tái chế rác thải hoa Phool bàytỏ: Chúng tôi rất tự hào về công việc của mình.Vì thực tế là mọi người vứt hoa gây ra rác, còn chúng tôi dọn sạch rồi tái chế. Thu nhặt hoa bỏ từ các đền thờ và bên bờ sông Hằng, nhờ đó giúp giảm tình trạng rác thải từ hoa làm ô nhiễm dòng sông linh thiêng.

Agarwal cho biết anh cũng đang nghiên cứu tạo ra các vật liệu có thể phân hủy sinh học khác từ rác thải hoa. Một trong số đó là giải pháp thay thế xanh cho xốp phân hủy trong vòng chưa đầy một tháng, và một dạng da mà anh gọi là "da hoa". Anh cho biết anh đang đàm phán với một số hãng thời trang hàng đầu châu Âu để có hợp đồng độc quyền cung cấp "da hoa" cho sản xuất túi xách tay và các mặt hàng khác./.

 

BT
Thăm dò khán giả