Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất khí oxy trên... sao Hỏa

(ANTV) - Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Nguồn Plasma mới đây cho thấy bầu khí quyển dày đặc khí CO2 của sao Hỏa có thể là nguồn sản xuất khí oxy trên hành tinh đỏ.

Theo nghiên cứu này, các nhà khoa học tin rằng nguồn tài nguyên dồi dào CO2 kết hợp với nhiệt độ lạnh trên sao Hỏa và các điều kiện khác có thể sản sinh khí oxy.

Khí CO2 chiếm 96% bầu khí quyển ở sao Hỏa. Do đó, việc sản xuất ra khí oxy ngay trên sao Hỏa trên lý thuyết có thể giúp hỗ trợ quá trình nghiên cứu trên hành tinh đỏ, từ đó giúp khám phá sâu hơn hệ Mặt trời.

Cuba lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ thương mại điện tử
 

Giới chức Cuba ngày 26/10 cho biết nước này đang thử nghiệm dịch vụ thương mại điện tử lần đầu tiên.

Theo Ngân hàng trung ương Cuba, nước này thử nghiệm dịch vụ thương mại điện tử kể từ tháng 7/2016, bắt đầu bằng việc thanh toán dịch vụ điện thoại trong phạm vi chừng mực, trước khi cho phép tiến hành các giao dịch tiền tệ thông qua hệ thống hối đoái do nhà nước quản lý.

Theo thống kê chính thức, tính đến tháng 7/2016, tại Cuba có hơn 4 triệu người sử dụng di động và 4 triệu người dùng được tiếp cận với Internet, dù chi phí hàng tháng khá đắt đỏ, khoảng 15-70 USD/30 giờ, cao hơn nhiều so với mức lương trung bình của người dân là khoảng 20 USD.

BT
Thăm dò khán giả