Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 13/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản lượng ma túy đá tăng phi mã tại khu vực Đông Nam Á

(ANTV) - Một báo cáo vừa được Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm công bố đã chỉ ra rằng, hoạt động sản xuất ma túy đá đang tăng với tốc độ “phi mã” tại khu vực Đông Nam Á. Số lượng ma túy đá được thu giữ cũng tăng kỷ lục trong năm ngoái.

 

Trước đây, thế giới vẫn coi ma túy là một vấn nạn toàn cầu, nhưng giờ, thế giới sử dụng từ "đại dịch" để mô tả sự nguy hiểm của chất cấm này. Ma túy len lỏi vào từng quốc gia, từng xã hội, từng gia đình. Tồn tại dưới nhiều dạng thức hơn, trong đó có ma túy tổng hợp, ma túy đá.
 
Một báo cáo vừa được Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm công bố đã chỉ ra rằng, hoạt động sản xuất ma túy đá đang tăng với tốc độ “phi mã” tại khu vực Đông Nam Á. Số lượng ma túy đá được thu giữ cũng tăng kỷ lục trong năm ngoái.
 
Ma túy đá đã trở thành một loại ma túy gây quan ngại chính ở 12 trong số 13 quốc gia Đông Nam Á. Giá ma túy đá giảm đã góp phần làm gia tăng nhu cầu sử dụng loại ma túy này. Riêng tại Thái Lan, 515 triệu viên ma túy đá đã được thu giữ trong năm 2018, tăng 17 lần so với tổng lượng ma túy được thu giữ 10 năm trước tại 13 quốc gia Đông Nam Á cộng lại.
 
Nguồn cung ma túy đá chủ yếu đến từ Myanmar. Báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ rõ, các băng nhóm tội phạm có tổ chức trong khu vực đang tham gia sâu hơn vào hoạt động sản xuất và vận chuyển ma túy đá cũng như các loại ma túy khác ở khu vực “Tam giác vàng” – khu vực biên giới giữa Myanmar, Lào và Thái Lan - khu vực được xem là đầu mối về thuốc phiện và heroin.
 
 Mỹ: Tịch thu lượng ma túy kỷ lục trong gần 25 năm qua
 

 

Nhà chức trách Mỹ đã thu giữ gần 1,5 tấn cocaine, có giá trị trên thị trường chợ đen khoảng 77 triệu USD. Đây là lượng ma túy lớn kỷ lục mà các lực lượng phòng chống ma túy Mỹ tịch thu được trong gần 25 năm qua ở cảng New York và New Jersey.
 
Trong một thông báo vừa đưa ra, Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cho biết, các lực lượng an ninh đã phát hiện 60 gói chứa chất bột trắng nặng tổng cộng 3.200 pound (tương đương hơn 1,45 tấn) trong một container hàng tại hải cảng trên hôm 28/2 vừa qua. Chất bột này đã được xác định là cocaine.
 
Theo DEA, đây là vụ tịch thu cocaine lớn thứ hai trong lịch sử cảng New York và New Jersey, đồng thời là vụ thu giữ ma túy lớn nhất tại hải cảng này kể từ tháng 5/1994.
 
Vụ việc mới nhất đã phản ánh thực trạng các đối tượng buôn bán ma túy đang đẩy mạnh hoạt động phi pháp, hình thành thị trường thuốc pha trộn giữa cocaine với thuốc giảm đau có chứa ma túy. Hiện các cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra.

 

Thăm dò khán giả