Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sách Trắng của Đức coi Nga là mối đe dọa toàn cầu

(ANTV) - Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 6/6, đã bày tỏ quan ngại về việc Sách Trắng về chính sách an ninh quốc gia của Đức mới được công bố với quan điểm coi Nga là một trong 10 mối đe dọa toàn cầu, cho rằng có thể dẫn đến sự đối đầu.

Theo ông Peskov, nếu thông tin về ấn phẩm Sách Trắng mới của Đức là thật thì điều này có thể gây ra sự đáng tiếc và quan ngại. Ông nhấn mạnh đáng tiếc vì Đức không hiểu rõ quan điểm nhất quán của Nga rằng Moskva không muốn đối đầu mà hướng đến xây dựng môi trường hợp tác song phương và hai bên cùng có lợi.

Còn quan ngại vì nội dung trong Sách Trắng mới của Đức dựa vào thông tin sai lệch. Ông cho rằng với quan điểm như vậy có thể sẽ dẫn đến hành động đối đầu, không thể nào thúc đẩy quan hệ tin tưởng và hợp tác lẫn nhau.

Phía Nga đã đưa ra tuyên bố trên sau khi báo "Die Welt" Die Welt của Đức đưa tin trong Sách Trắng mới của nước này Đức coi "Nga không còn là một đối tác, mà là đối thủ" và "trong tương lai gần Nga sẽ là mối đe dọa an ninh cho châu Âu".

Sách Trắng mới dày 80 trang, được Bộ Quốc phòng Đức cùng với các bộ khác chuyên trách về an ninh quốc gia soạn thảo. Tuy nhiên, tài liệu này vẫn cần được chính phủ phê chuẩn./.

Ukraine bắt giữ đối tượng người Pháp âm mưu khủng bố EURO 2016

Cơ quan an ninh Ukraine ngày (6/6) cho biết một đối tượng người Pháp bị cảnh sát Ukraine bắt giữ hồi cuối tháng 5 vừa qua tại biên giới giữa Ukraine và Ba Lan, có âm mưu tấn công khủng bố vào một loạt các địa điểm tại Pháp trong dịp diễn ra vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016.

Theo Cơ quan an ninh Ukraine (SBU), các thông tin điều tra xác định đối tượng bị bắt có kế hoạch tiến hành một loạt vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ của người Hồi giáo, người Do Thái, các cơ quan hành chính tại Pháp.

Hiện cơ quan an ninh Ukraine chưa công bố danh tính, song cho biết đối tượng này mang theo tới 125 kg thuốc nổ TNT, 100 kíp nổ và 20 mũ che mặt, để chuẩn bị cho việc tiến hành 15 vụ tấn công khủng bố trước và trong thời gian diễn ra EURO 2016. Tại Ukraine, hắn đã liên lạc với các nhóm vũ trang để mua vũ khí và thuốc nổ.

Trong quá trình thẩm tra, đối tượng này đã thể hiện thái độ chống đối Chính phủ Pháp, bày tỏ quan điểm về vấn đề người di cư tại châu Âu, sự trỗi dậy của người Hồi giáo và vấn đề toàn cầu hóa. Y cũng khai nhận âm mưu tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố./.

 

BT
Thăm dò khán giả