Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 4, 15/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - “Thung lũng đường hầm” được phát hiện dưới đáy Bắc Băng Dương; Trung Quốc: Cụ 89 tuổi nhặt rác để hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo; Ba lần trúng độc đắc nhờ vé số tại một cửa hàng tại Mỹ; "Lạc vào vũ trụ" với triển lãm đa giác quan độc đáo ở Colorado, Mỹ;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong 24h qua.

“Thung lũng đường hầm” được phát hiện dưới đáy Bắc Băng Dương

Dữ liệu địa chấn gần đây đã tiết lộ về một thế giới bị mất tích của kỷ băng hà chôn vùi hàng trăm mét dưới đáy Bắc Băng Dương.

Theo Science Alert, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật gọi là địa chấn học phản xạ và phát hiện ra một cảnh quan ngoạn mục được gọi là "thung lũng đường hầm", được chạm khắc ngoạn mục bởi các con sông băng cổ đại.Đó là một thế giới kỷ băng hà từng tồn tại trên bề mặt Trái đất 21.000 trước, nhưng hoạt động kiến tạo của Trái đất đã làm nên một điều kỳ lạ là kéo cả mảng đất rộng lớn chìm xuống đại dương nguyên vẹn.Thế giới bị thất lạc cũng đang trải qua những điều mà thế giới hiện đại trải qua: sự tan chảy của các sông băng do khí hậu ấm dần lên. Do đó nghiên cứu về "thung lũng" đường hầm có thể giúp ích cho việc dự đoán được những gì sẽ xảy ra cho các vùng băng giá ở Bắc Cực và Nam Cực.

Trung Quốc: Cụ 89 tuổi nhặt rác để hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo

Tại Trung Quốc, một cụ ông 89 tuổi đêm nào cũng đi nhặt rác trong gần 10 năm qua, gom phế liệu để hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo.

Mỗi khi màn đêm buông xuống, trên đường phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang luôn xuất hiện một dáng người nhỏ bé, lom khom đẩy chiếc xe ba gác, lật mở các thùng rác lớn nhỏ. Đó là "ông lão nhặt rác" Vương Thân Sâm, 89 tuổi.Trước khi nghỉ hưu, ông là giảng viên đại học, cũng từng làm tham mưu trong quân đội. Gần 10 năm qua, ông rời nhà vào 21h và trở về vào 3, 4h sáng.Số chai lọ đồng nát mà ông Vương nhặt thường bán được 2-3 USD mỗi đêm. Mỗi tháng ông kiếm tầm 46 - 62 USD.Tấm lòng của ông đã lay động những người xung quanh. Nhiều người đã tham gia quyên góp tiền cùng ông hỗ trợ các em học sinh khó khăn.

Ba lần trúng độc đắc nhờ vé số tại một cửa hàng tại Mỹ

Ông Terry Splawn , sống tại Mỹ, đã trúng độc đắc tới ba lần trong 4 năm qua. Tất cả may mắn này đều nhờ vào việc ông đã mua vé số tại một cửa hàng tiện lợi ở Bắc Carolaina, Mỹ.

Hệ thống Xổ số Giáo dục Bắc Carolaina vừa qua cho biết, ông Terry Splawn trúng phần thưởng 100.000 USD nhờ vé cào trị giá 20 USD. Ông được mang về gần 71.000 USD sau khi nộp thuế bang và liên bang.

Đây là lần thứ ba ông Splawn trúng số trong vòng 4 năm qua. Lần đầu tiên diễn ra hồi tháng 4/2017 khi ông mua một vé cào ở cửa hàng tiện lợi Sam's Mini Stop ở Bắc Carolina, Mỹ và trúng một triệu USD. Gần hai năm sau, ông Splawn tiếp tục gặp may với vé cào cũng mua tại địa điểm này và trúng thêm một triệu USD. Chiếc vé cào mang về 71.000 USD cho người đàn ông này hồi đầu tuần cũng được bán tại Sam's Mini Stop.

"Lạc vào vũ trụ" với triển lãm đa giác quan độc đáo ở Colorado, Mỹ

Triển lãm “Immersive room” (tạm dịch: “Phòng không gian đắm chìm”) đang là xu hướng mới trong lĩnh vực trưng bày. Nhiều sự kiện quy mô theo thể thức này đã được tổ chức. Điểm dừng tiếp theo của các phòng trưng bày nghệ thuật “không gian đắm chìm” này là triển lãm ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, Mỹ. Với việc ứng dụng công nghệ mang tính tương tác cao, sự kiện này hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo thỏa mãn toàn bộ các giác quan.

Triển lãm này mang tên "Convergence Station", được tổ chức bởi công ty giải trí và nghệ thuật từng đoạt giải thưởng Meow Wolf. Sự kiện quy tụ 79 buổi triển lãm tương tác phong phú được trình bày theo 4 câu chuyện. Đây là dự án thứ ba và tham vọng nhất của công ty này cho đến nay, là thành phẩm hợp tác của hơn 300 nghệ sĩ trong suốt ba năm. Triển lãm sẽ đưa du khách đến với một “thực tế mới” giữa các thánh đường kính vạn hoa, hầm mộ ở Corinthian, môi trường sống của người ngoài hành tinh và cảnh quan lạ lẫm như ở thế giới khác. Ông Chadney Everett - Giám đốc sáng tạo cao cấp của công ty Meow Wolf, Mỹ cho biết.

Ông Chadney Everett - Giám đốc sáng tạo cao cấp của công ty Meow Wolf, Mỹ cho biết: “Xuyên suốt “Convergence Station” là bốn thế giới ngoài hành tinh khác nhau, hội tụ nhờ vào một sự kiện vũ trụ hiếm gặp và phải cùng nhau tạo ra một cuộc sống mới”.

Ông Chadney Everett cũng cho hay trong các thế giới này, ký ức đóng vai trò như tiền tệ và là chìa khóa để giải đáp bí ẩn nằm sau sự biến mất của 4 nhân vật. Các “manh mối” thể hiện qua nhiều phương tiện sẽ dẫn dắt du khách vào một hành trình khám phá liên hành tinh”.

Ông Chadney Everett - Giám đốc sáng tạo cao cấp của công ty Meow Wolf, Mỹ chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng quy mô cũng như tính nghệ thuật và công nghệ của chuỗi triển lãm này sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho hình thức “immersive art” quy mô lớn trên thế giới”.

Tham gia sáng tạo tại triển lãm, các họa sĩ tranh tường, nhà điêu khắc, nghệ sĩ sợi và nhà công nghệ đã giúp tạo ra chuỗi tác phẩm sắp đặt đa giác quan, với mục đích thách thức giới hạn tưởng tượng và trải nghiệm của du khách, giúp họ khám phá những khía cạnh mới của nghệ thuật.

BT
Thăm dò khán giả