Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 7, 24/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng Amazon đang cháy tới bờ vực thảm họa

(ANTV) - Rừng Amazon ở Brazil, khu rừng mưa nhiệt đới, lá phổi lớn nhất thế giới, đang bị hàng chục ngàn đám cháy hoành hành với tốc độ cháy lan nhanh kinh hoàng. Các vụ cháy rừng ở Amazon đã lên tới ngưỡng kỷ lục trong năm nay với gần 73.000 vụ hỏa hoạn. Diện tích cháy cũng tăng 83% so với năm 2018.

 

Theo giới chức Brazil, đây là mùa khô có tình trạng cháy rừng tồi tệ nhất kể từ năm 2013 khi cơ quan này bắt đầu quan sát. Với tình hình như vậy, rừng Amazon đang cháy tới bờ vực thảm họa. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, hơn 9.000 vụ cháy rừng mới được ghi nhận, thiêu rụi hơn 500.000 ha rừng. Gần như toàn bộ bang Roraima - bang cực Bắc của Brazil - đang chìm trong khói bụi dày đặc do cháy rừng.

Trong khi đó, các bang lân cận như Amazonas hay Rondonia đã ban bố tình trạng nguy cơ cháy rừng ở mức khẩn cấp. Theo các nhà nghiên cứu, mùa khô tạo điều kiện thuận lợi cho đám cháy lan rộng, tuy nhiên nguyên nhân ban đầu xuất phát từ việc đốt rừng lấy đất canh tác nông nghiệp của con người.

Trước những lo ngại về tình trạng cháy rừng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng kêu gọi chung tay cứu lấy rừng Amazon. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, cháy rừng là một "cuộc khủng hoảng quốc tế", đồng thời kêu gọi giải quyết vấn nạn này tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) dự kiến sẽ diễn ra tại Pháp từ ngày 24/8. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về các vụ cháy thiêu rụi diện tích lớn rừng mưa Amazon.

Liệu pháp chữa bệnh bằng tiếng ong ở Litva

Mật ong có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bên cạnh đó, tiếng đập cánh của loài ong cũng có thể được dùng để trị liệu. Tại Litva, liệu pháp này đã được áp dụng trong những năm gần đây để chữa trị các căn bệnh liên quan đến huyết áp hay xương khớp.

 

Những người sử dụng hình thức trị liệu này sẽ nằm trên một chiếc giường được đặt trên các tổ ong nuôi. Nhà cung cấp dịch vụ trị liệu cam kết việc nằm và nghe tiếng ong đập cánh như thế này sẽ làm dịu cơn đau của người bệnh.

Liệu pháp này đã được thực hiện từ nhiều năm nay tại một số quốc gia Bắc Âu. Chủ trung tâm tại Litva này cho biết, mỗi mùa hè trung tâm đón khoảng 500 khách ghé thăm.

BT
Thăm dò khán giả