Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 13/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rực rỡ lễ hội đèn trời Thái Lan

(ANTV) - Được tổ chức vào tháng 11 hằng năm, lễ hội hoa đăng ở Chiềng Mai (Thái Lan) thu hút đông đảo du khách tham gia bởi hàng nghìn chiếc đèn được thắp sáng trong màn đêm đầy lãng mạn. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 9/11 đến 12/11.

Hội hoa đăng được người Thái Lan coi là lễ hội lớn thứ hai trong năm sau Tết truyền thống và được tổ chức ở khắp cả nước, tuy nhiên nổi tiếng nhất là lễ hội tại Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. Theo truyền thống, lễ hội diễn ra vào đêm rằm tháng 12 tính theo Âm lịch của người Thái.

Hội hoa đăng có hai lễ hội là Loy Krathong - lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông, và Yi Peng là hội thả đèn trời. Vào ngày lễ này, mọi người sẽ thả đèn trời bay lên không trung với niềm tin những điều không may sẽ được gột tẩy, cùng đèn trời bay đi. Nghi lễ thả đèn trời được tiến hành trong không khí vừa trang trọng, hoành tráng nhưng không kém phần lung linh như bầu trời cổ tích.

Thành phố Venice, Italy có thể "chìm" trong nước lũ

Venice đang đối mặt với trận lụt lớn đầu mùa mưa khi mực nước trên các kênh được dự đoán lên mức cao nhất trong trong nhiều tháng qua.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Italy cho biết, mực nước tại các kênh đào đã tăng từ 109cm - 125cm trong ngày 12/11 do một số yếu tố như: lượng mưa lớn, hệ thống thoát nước quá tải, gây ngật lụt trong thành phố. Theo cơ quan trên, năm 2019, mưa lũ đến sớm hơn thông thường và mực nước càng cao tác động càng lớn đến mọi hoạt động của thành phố du lịch này.

Tuyên bố của chính quyền Venice, thành phố kênh đào nằm ở miền Bắc Italy, cho biết, nếu mực nước lũ lên tới 100cm, khoảng 5% thành phố bị ngập; nếu mực nước là 110 cm, 12% thành phố bị ngập. Ngày 12/11, mực nước lũ tại đây đã lên tới 125cm, mức cao nhất kể từ đợt ngập kỷ lục 134cm được ghi nhận vào tháng 4 vừa qua, thời điểm kết thúc mùa mưa năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả