Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:43, Chủ Nhật, 29/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Rồng xanh" hiếm gặp dạt vào bãi biển Nam Phi

(ANTV) - Một sinh vật biển màu xanh có hình dáng giống phiên bản thu nhỏ của rồng trong truyền thuyết đã được người dân phát hiện trôi dạt trên bờ biển ở thủ đô Cape Town của Nam Phi.

 

"Rồng xanh" có tên khoa học Glaucus atlanticus, là một loài sên biển nhỏ. Loài vật hiếm gặp này được mệnh danh là "sát thủ đẹp nhất đại dương" vì sắc xanh bắt mắt trên cơ thể và sở hữu nọc độc gây chết người.

Các triệu chứng điển hình của vết đốt từ những con "rồng xanh" này bao gồm buồn nôn, đau rát và viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong. Sên biển xanh dùng màu sắc để ngụy trang, với mặt dưới màu xanh lam - để lẫn vào nước biển và màu trắng nhằm tránh phát hiện dưới ánh sáng Mặt Trời.

Phát hiện bộ xương cá voi 5.000 năm tuổi ở Thái Lan

 

Trong khi đó tại Thái Lan, một bộ xương cá voi dài 12 m có niên đại 3.000-5.000 năm tuổi, mời đây đã được phát hiện ở ngoài khơi, cách bờ biển phía tây thủ đô Bangkok khoảng 12 km.

Giới chuyên gia phỏng đoán, bộ hài cốt thuộc về một cá thể cá voi Bryde. Những bức ảnh chia sẻ trên mạng internet cho thấy, bộ xương gần như hoàn toàn nguyên vẹn. Theo các nhà khảo cổ, hơn 80% bộ xương cho đến nay đã được phục hồi, bao gồm đốt sống, xương sườn, vây và một bên xương bả vai. Riêng phần đầu của bộ xương có độ dài ước tính lên đến 3m. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện nói trên sẽ giúp "mở ra khung cửa sổ dẫn về quá khứ", đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu mực nước biển và đa dạng sinh học.

BT
Thăm dò khán giả