Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rộn ràng Tết Nguyên đán ở Mexico

(ANTV) - Hòa chung với không khí đón Tết Nguyên đán trên toàn thế giới, sự kiện này cũng được tổ chức đầy màu sắc và rộn ràng tại thủ đô Mexico City của Mexico. Năm nay, ban tổ chức đã chuẩn bị rất công phu cho tiết mục múa Lân được xem là điểm nhấn nhằm giới thiệu sâu rộng nét văn hóa Á đông tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong thời gian qua, các đội múa lân tại thủ đô Mexico City đã tập trung chuẩn bị để tham gia biểu diễn trong những ngày đầu tiên của Xuân Mậu Tuất 2018. Đây là sự kiện thu hút nhiều chú ý của người dân địa phương, cũng như khách du lịch trong dịp này.

Anh Alexis Rangel chia sẻ:“Tết Nguyên đán là một sự kiện lớn với người Á Đông, tôi biết đây là dịp mà mọi người mong muốn một năm mới nhiều may mắn và thịnh vượng. Tôi thích không khí ở đây, đặc biệt là các tiết mục múa lân. Ngoài ra, các món ăn Á Đông cũng rất tuyệt vời”.

Cũng tại sự kiện nhân dịp Tết Mậu Tuất, BTC đã kết hợp các tiết mục biểu diễn nghệ thuật do những nhóm địa phương biểu diễn song đậm chất Á Đông. Ngoài ra, các món ăn của người châu Á cũng được giới thiệu ngay trong sự kiện này.

Bà Sarahi Chavez nói: “Không khí ở đây rất tuyệt. Tôi cảm thấy Tết Nguyên đán là một sự kiện rất quan trọng với người Á Đông”.

Với việc ngày càng có nhiều cộng đồng người tới từ châu Á đến sinh sống và làm việc ở thủ đô Mexico City, chính quyền thành phố này cho biết họ luôn tạo điều kiện để tổ chức các sự kiện văn hóa như thế này, đồng thời coi đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng./.

 

Hình tượng loài chó trong tín ngưỡng và tâm linh

Loài chó, linh vật của năm Mậu Tuất, không chỉ gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta, mà còn hiện diện cả trong rất nhiều văn hóa và tín ngưỡng trên khắp thế giới. Với hình tượng trung thành, can trường và luôn sẵn sàng bảo vệ con người trước những thế lực xấu.

Không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn thế giới, loài chó mang ý nghĩa biểu tượng canh gác, bảo hộ, đồng thời là linh vật khắc chế những thế lực xấu ảnh hưởng tới đời sống tâm linh con người.

Có thể kể tới nhiều hình tượng loài chó trong văn hóa nhân loại, quen thuộc nhất có lẽ là thần Anubis trong văn hóa Ai Cập, được biết đến như 1 vị thần cai quản thế giới âm và các lăng mộ. Ông thường được miêu tả đưới hình dạng nửa người nửa chó rừng, tay cầm 1 “chiếc cân tim”, để đánh giá về về mỗi linh hồn đã đi hết trần thế là xấu hay tốt, từ đó sẽ bảo vệ hoặc trừng phạt họ.

Hình tượng loài chó cũng khá phổ biến trong văn hóa phương Đông, tuy nhiên quen thuộc nhất có lẽ là hình tượng Hao Thiên Khuyển, 1 trong những pháp bảo nổi tiếng của Nhị lang thần, phò trợ diệt trừ yêu ma. Riêng ở Việt Nam, 1 số dân tộc Nùng, Tày, Dao sinh sống tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn lưu giữ tục thờ chó đá để trừ tà./.

 

BT
Thăm dò khán giả