Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Romania thông qua kế hoạch trưng cầu ý dân cải cách chống tham nhũng

(ANTV) - Quốc hội Romania đã nhất trí thông qua kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về cải cách chống tham nhũng, trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên đường phố đã khiến chính phủ phải rút lại các sắc lệnh bị cáo buộc là dung túng tham nhũng.

Kế hoạch trưng cầu ý dân do Tổng thống Romania đề xuất. Sau khi kế hoạch đã được Quốc hội nhất trí, Tổng thống sẽ đề xuất câu hỏi trưng cầu và thời gian tiến hành trưng cầu.

Làn sóng biểu tình tiếp diễn tại Romania trong hai tuần qua nhằm kêu gọi chính phủ từ chức vì bị cáo buộc dung túng tham nhũng, bất chấp việc ngày 5/2, Thủ tướng Sorin Grindeanu đã phải tuyên bố hủy bỏ các sắc lệnh gây nhiều tranh cãi, theo đó miễn truy tố tội tham nhũng với số tiền dưới 44.000 euro (47.500 USD) và trả tự do sớm cho một loạt chính trị gia bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước.

Hàng triệu người châu Âu kêu gọi Nghị viện châu Âu phản đối CETA

Mới đây, những người phản đối Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA) đã trình lên Nghị viện châu Âu bản kiến nghị với 3,5 triệu chữ ký của công dân châu Âu nhằm yêu cầu các nghị sỹ châu Âu phản đối hiệp định mà EU đã ký với Canada, cũng như ngừng đàm phán với Mỹ về Hiệp định tự do thương mại xuyên Đại Tây dương (TTIP) giữa EU-Mỹ.

Những người ký tên vào bản kiến nghị đã cho rằng CETA là mối đe dọa đối với nền dân chủ, nhà nước pháp quyền, các lĩnh vực y tế, môi trường, dịch vụ công cũng như quyền của người tiêu dùng và quyền của người lao động, đồng thời là yếu tố củng cố quyền lực cho các công ty đa quốc gia.

Không chỉ giới hạn trong việc xóa bỏ các rào cản thương mại về hàng hóa và dịch vụ, CETA còn hứa hẹn một sự hợp tác về các chuẩn mực xã hội và môi trường giữa Canada và EU. Được ký vào cuối tháng 10 năm ngoái giữa EU và Canada, CETA sẽ còn phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu ngày 15/2.

BT
Thăm dò khán giả