Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Romania: Biểu tình lớn phản đối ân xá chính trị gia tham nhũng

(ANTV) - Ngày 29/1, khoảng 40.000 người đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Bucharest và nhiều thành phố trên cả nước Rumani (Romania) để phản đối sắc lệnh ân xá cho những chính trị gia tham nhũng theo đề xuất của tân Thủ tướng Sorin Grindeanu.

Trước đó, tân Thủ tướng Sorin Grindeanu đã tìm cách thúc đẩy quốc hội thông qua hai sắc lệnh ân xá mà không cần chữ ký của Tổng thống Klaus Iohannis, theo đó ân xá cho 2.500 tù nhân.

Tuy nhiên, sắc lệnh này đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống cùng nhiều quan chức cấp cao thuộc các cơ quan, bộ ngành tư pháp của nước này do những đối tượng ân xá bao gồm cả các cựu chính trị gia tham nhũng đã thụ án 5 năm. Tổng thống Klaus Iohannis đã kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về hai sắc lệnh ân xá này.

Trong báo cáo thường niên năm 2015, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan giám sát chặt chẽ hoạt động cải cách tư pháp ở Rumani cảnh báo cơ quan này phản đối mọi kế hoạch ân xá cho những cá nhân phạm tội tham nhũng.

Philippines sẽ tạm ngừng chiến dịch chống ma túy

Cảnh sát Philippines tuyên bố sẽ tạm ngừng chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi cho tới khi lực lượng cảnh sát nước này được thanh lọc. Quyết định trên được đưa ra sau vụ một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát chống ma túy của Philippines bắt cóc và giết hại đòi tiền chuộc.

Tổng thống Duterte đã yêu cầu lực lượng cảnh sát Philippines phải làm trong sạch bộ máy trước khi tiếp tục nối lại cuộc chiến chống ma túy. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Philippines cũng tuyên bố sẽ giải thể các đơn vị chống ma túy liên quan đến vụ doanh nhân Hàn Quốc bị bắt cóc và giết hại ngay tại trụ sở cảnh sát quốc gia vào năm ngoái.

Tổng thống Philippines Duterte luôn coi cuộc chiến chống ma túy là nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ của ông và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến này cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ vào năm 2022.

 

BT
Thăm dò khán giả