Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot mang niềm vui cho người cao tuổi ở Nhật Bản

(ANTV) - Để giúp vui cho những người cao tuổi, một số viện dưỡng lão ở Nhật Bản đã sử dụng các robot có khả năng tương tác với con người. Những robot này làm bạn với người cao tuổi, đồng thời giúp họ rèn luyện trí não.

 

Niềm hạnh phúc lớn nhất của nhiều cụ ông, cụ bà ở viện dưỡng lão là hàng ngày được trò chuyện với robot. Một trong những trò chơi tập thể được ưa thích nhất của họ là trò giải câu đố, theo đó robot sẽ hỏi và người cao tuổi sẽ trả lời. Robot có nhiều loại, có cả robot giống như người và robot giống như thú cưng.

Ông Akira, Viện dưỡng lão Sun Rich Mishima, Nhật Bản cho biết: "Tôi rất thích anh chàng robot này, rất thông minh. Quả là một anh chàng thông minh!"

Ông Fumio, Viện dưỡng lão Kaikuoen, Nhật Bản cho biết: "Với tôi, robot này giống như 1 thú cưng thực sự, tôi cảm thấy an toàn khi nó ở bên tôi"

Nhật Bản là quốc gia rất cởi mở với robot. Những người cao tuổi cũng dễ dàng chấp nhận sự hiện diện của các robot, và thông qua giao tiếp với robot mà có tâm lý tích cực với cuộc sống. Robot cũng dễ bảo quản và đỡ tốn kém hơn các động vật nuôi.

Giá của những chú robot vào khoảng 6500 USD. Một số viện dưỡng lão ở Nhật Bản dự kiến sẽ trang bị thêm các con robot thế hệ mới để phục vụ người cao tuổi.

BT
Thăm dò khán giả