Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot mang lại niềm vui cho người cao tuổi tại Nhật Bản

(ANTV) - Người dân Nhật Bản lâu nay nổi tiếng với bí quyết trường thọ, song nước này cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ dân số già thuộc hàng đứng đầu thế giới. Nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người già, giải quyết tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động, chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy việc nghiên cứu phát triển các loại robot phục vụ và chăm sóc người cao tuổi cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tới Viện dưỡng lão Shintomi ở thủ đô Tokyo, người ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cụ ông, cụ bà tập thể dục cùng các robot có giọng nói trong trẻo, hay những chú robot hải cẩu bông đang chơi đùa với các cụ. Những chú robot này không chỉ bầu bạn với người già mà còn giúp thực hiện công việc lao động chân tay hàng ngày. Dù chưa thể thay thế hoàn toàn con người trong nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi, song những robot này đã góp phần cải thiện môi trường làm việc, vực dậy tinh thần vui tươi cho người già tại các trung tâm dưỡng lão.

Cụ Kazuko Yamada- Viện dưỡng lão Shintomi chia sẻ: “Tôi có thể nói chuyện với chúng mà không cần cân nhắc nhiều như khi nói chuyện với con người."

Cụ Saki Sakamoto- Viện dưỡng lão Shintomi: chia sẻ: “Lần đầu tiên gặp những chú rôbốt này, tôi thấy chúng cử động như những vật nuôi thực sự vậy, chúng rất đáng yêu."

20 robot đã được đưa tới viện dưỡng lão Shintomi từ năm 2013, trong khuôn khổ chương trình tài trợ từ chính quyền thủ đô Tokyo nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động. Thậm chí, đối với nhiều người, những chú rô bốt này còn gắn bó như những thành viên trong gia đình. Ông Hiroshi Funabashi – Kỹ sư cho biết: “Khi tôi sửa chữa những chú chó AIBO bị hỏng hóc, phản ứng của mọi người như thể tôi đang khám chữa bệnh cho một thành viên trong gia đình vậy. Điều này thực sự khiến tôi cảm động."

Hiện Nhật Bản đối mặt với vấn đề thiếu lao động trầm trọng với tỉ lệ người già từ 65 tuổi trở lên chiếm 27.2% tổng dân số cả nước và dự tính sẽ tăng đến 40% vào năm 2065. Theo các chuyên gia, đất nước mặt trời mọc sẽ còn phải nhờ cậy và gắn bó với robot nhiều hơn trong những năm tới, do sự già hóa dân số và thiếu hụt lao động trầm trọng.

BT
Thăm dò khán giả