Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 7, 23/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 tự động tại Nhật Bản

(ANTV) -Tại Nhật Bản, nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho thế vận hội, nước này đang cố gắng nâng cao năng lực xét nghiệm với sự hỗ trợ của robot.

 

Một hệ thống xét nghiệm tự động COVID-19 được ra mắt mới đây tại Nhật Bản. Hệ thống này có thể lấy mẫu từ mũi của một người, và đưa ra kết quả trong khoảng 80 phút.
 
Ông Norihisa Tamura, Bộ trưởng Y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản cho biết, nhìn vào xu hướng toàn cầu, chúng ta thấy cần tăng số lượng người làm xét nghiệm, vì nhu cầu xét nghiệm để phòng bệnh đang tăng cao.
 
Robot hỗ trợ xét nghiệm được thiết kế gọn gàng, có thể vận chuyển được bằng xe tải và tiến hành lắp đặt tại các sân vận động, công viên giải trí và các tụ điểm đông người khác.
 
Ông Norihisa Tamura, Bộ trưởng Y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản nói, chất lượng có thể được tiêu chuẩn hóa nếu chúng ta thực hiện xét nghiệm tự động. Ngoài ra, việc giảm nhân lực trong quá trình xét nghiệm cũng là một nhiệm vụ lớn, và giờ có thể được thực hiện theo cách gần như hoàn toàn tự động. Và theo nghĩa này, chúng ta có thể xét nghiệm cho nhiều người hơn
 
Nhật Bản kỳ vọng, robot xét nghiệm COVID-19 tự động sẽ giúp nâng cao năng lực cũng như nhu cầu xét nghiệm dự phòng tại nước này.

Singapore thắt chặt các biện pháp đối phó với dịch COVID-19

 

Sau gần một tháng bước vào giai đoạn 3 mở cửa trở lại, Singapore đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng gia tăng, với 22 ca trong tuần qua, tăng mạnh so với chỉ 3 ca/tuần trước đó. Số ca lây nhiễm chưa rõ nguồn cũng tăng lên, kéo theo việc xuất hiện một số ổ dịch trong cộng đồng. Do đó, Ủy ban Liên bộ phòng, chống dịch COVID-19 (MTF) của Singapore ngày 22/1 đã quyết định siết chặt các biện pháp cần thiết để tránh việc lặp lại sự bùng phát các ca lây nhiễm cộng đồng.
 
MTF cho biết sẽ tạm dừng việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao trường học quốc gia, vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tháng 2 tới. Trước đó, MTF thông báo tạm dừng việc thí điểm cho phép các tụ điểm giải trí ban đêm như các quán bar, karaoke... hoạt động.
 
Nhằm ngăn chặn hơn nữa nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trong cộng đồng, bắt đầu từ ngày 26/1 tới, Singapore chỉ cho phép tối đa 8 người khách đến thăm một nhà trong một ngày. Mỗi cá nhân cũng được khuyến cáo hạn chế tới thăm từ hai nhà trở lên trong một ngày.
 
Đặc biệt, MTF cho rằng do nguy cơ lây nhiễm có thể gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nên người dân đi tới các trung tâm, nhà hàng phải đeo khẩu trang trừ khi ăn, uống.
Thăm dò khán giả