Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 25/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Reserve - Thị trấn ung thư tại Mỹ

(ANTV) - Thị trấn nhỏ Reserve, thuộc thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, Mỹ có khoảng 10.000 cư dân. Sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu như nơi đây không có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư cao nhất xứ sở cờ hoa. Danh sách người ra đi ngày càng dài và thị trấn ngày một trở nên u ám. 

 

Trong không khí ở khu vực này có gần 50 chất hóa học độc hại nhưng người dân Reverse lo lắng nhất về chloroprene thải ra bởi nhà máy cạnh khu nhà của bà Mary. Tập đoàn hóa chất DuPont vào những năm 1960 xây dựng nhà máy này. Nó được bán lại cho công ty Nhật Bản Denka năm 2015. Nhà máy thải khí clo vào không khí suốt khoảng nửa thế kỷ. Clo là một nguyên liệu dùng để sản xuất cao su tổng hợp Neoprene. Trong nhiều thập kỷ nhà máy là nơi duy nhất tại Mỹ sản xuất mặt hàng này.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) năm 2015 phát hiện nhà máy có nguy cơ gây ung thư cao nhất trong số các nhà máy tại nước này. Tỷ lệ mắc ung thư do ô nhiễm không khí trung bình trên toàn nước Mỹ là 30/1.000.000 người. Tại đây tỷ lệ cao gấp 50 lần, 1.505/1.000.000 người.

Cơ quan quản lý môi trường bang Lousiana có quyền chấn chỉnh nhà máy này nhưng thay vào đó lại ký với Denka thỏa thuận tự nguyện giảm khí thải vào năm 2017. Thỏa thuận này không bắt buộc nhà máy tuân thủ định mức đề xuất của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, 0.2 mg chloroprene/m3 không khí, ngưỡng an toàn để thở. Lượng khí độc nhà máy thải ra trong những năm gần đây nhưng vẫn thường xuyên trên mức hạn chế của EPA.

Không đồng tình với cách giải quyết thiếu triệt để của chính quyền bang, người dân phương như ông Bob Taylor tham gia chiến dịch buộc nhà máy cắt giảm khí thải trong khu vực. Nhà thở nhỏ này đã trở thành trung tâm của chiến dịch, nơi người dân tập hợp lại và nói lên sự quan ngại của mình. 

Ngày qua ngày, cư dân Reverse đang kiên nhẫn đấu tranh để được hít thở không khí sạch tại nơi mà họ gọi là nhà, để thị trấn này không còn bị bao phủ bởi nỗi ám ảnh lớn mang tên "ung thư".

Mỹ tiếp tục ghi nhận thêm 33 ca nhiễm bệnh sởi mới

Theo CDC, dịch sởi bùng phát ở New York từ mùa Thu 2018, đa số tập trung tại các cộng đồng nhỏ, nơi tỷ lệ tiêm vắcxin thấp hơn tỷ lệ tiêm chủng trung bình trên toàn quốc hiện đang ở mức 90%.

Nguồn lây bệnh là du khách tới từ những nước mà bệnh sởi vẫn còn phổ biến. Theo đó, những người nhiễm virus sởi tới từ Israel và Ukraine đã mang theo căn bệnh đến Mỹ và lây cho những người chưa tiêm vắcxin, chủ yếu là trẻ em chưa được tiêm phòng do những thông tin sai lệch từ các nhóm chống tiêm phòng tuyên truyền trong các nhóm dễ bị tổn thương.

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố xóa sổ dịch bệnh này vào năm 2000 - một mục tiêu đề ra vào năm 1996 khi vắcxin phòng sởi được công bố. Theo CDC, chính quyền sẽ xem xét việc tuyên bố xóa sổ dịch sởi nếu không có ca lây nhiễm bệnh nào trong hơn 12 tháng tại khu vực địa lý đặc biệt. Do đó, nếu dịch này tiếp tục lây lan tại New York trong 4 tháng nữa, Mỹ sẽ không thể tuyên bố là đã loại bỏ hoàn toàn bệnh sởi. Sởi là căn bệnh lây nhiễm cao có khả năng dẫn đến mù lòa, điếc, tổn thương não và tử vong.

Bộ trưởng Quốc phòng Peru Jose Huerta đột ngột qua đời

Chính phủ Peru vừa thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jose Huerta đã đột ngột qua đời sau một cơn đau tim, khi đang thực hiện chuyến công tác tới khu vực vùng Amazon của quốc gia Nam Mỹ này.

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Peru Salvador del Solar đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Bộ trưởng Huerta trước sự ra đi đột ngột của ông, một sĩ quan cao cấp xuất sắc của quân đội Peru.

Ông Huerta, 71 tuổi, đã phục vụ trong quân đội Peru hơn 35 năm và có nhiều kinh nghiệm trong quản lý chiến lược, đào tạo và quan hệ quốc tế. Ông từng trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Martin Vizcarra.

 

Thăm dò khán giả