Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:14, Thứ 2, 02/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

RCEP hướng tới đạt được sự đồng thuận chung

(ANTV) - Ngày 1/7, các Bộ trưởng từ 16 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã họp tại Tokyo, Nhật Bản để đẩy nhanh quá trình đàm phán tiến tới một thỏa thuận tự do thương mại chung cho toàn khối hay còn gọi là Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) trong bối cảnh những lo ngại từ chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng.

Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Trên quy mô toàn cầu, khi những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang gia tăng, liệu chúng ta, một khu vực châu Á, có thể đoàn kết và bảo vệ chủ nghĩa tự do thương mại?" Câu mở đề mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra khiến cho cuộc thảo luận của 16 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương càng trở nên sôi nổi.

Các bên đều bày tỏ mong muốn thu hẹp những bất đồng và kết nối những điểm khác biệt trong các lĩnh vực như giảm thuế quan, tài sản trí tuệ và thương mại điện tử nhằm sớm đạt thỏa thuận về RCEP. 16 quốc gia tham gia đàm phán RCEP, đại diện gần 1/3 tỷ trọng thương mại và kinh tế toàn cầu cũng hy vọng sẽ sớm đạt được tiến triển trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục tăng thuế nhập khẩu nhằm vào các đối tác thương mại với lý do vì an ninh quốc gia, làm gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại, gây tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu.

Kể từ khi các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu từ năm 2013, các quốc gia mới chỉ nhất trí được 2 trong số 18 điều khoản cần thống nhất. Trong khi một số quốc gia như Nhật Bản muốn nâng cao cấp độ tự do thương mại thì Trung Quốc và Ấn Độ lại tỏ ra thận trọng hơn.

Hồi tháng 3 vừa qua, các Bộ trưởng đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực để có thể thống nhất một thỏa thuận trong năm nay tuy nhiên vẫn lưu ý những khác biệt còn tồn tại. Nhật Bản cũng ủng hộ mục tiêu của các quốc gia Asean nhằm kết thúc quá trình đàm phán vào cuối năm nay trong khi cũng hướng tới một thỏa thuận thương mại cân đối và chất lượng cao.

Mỹ: Biểu tình quy mô lớn phản đối chính sách nhập cư

Trong ngày cuối tuần này, hàng trăm nghìn người đã biểu tình trên khắp nước Mỹ để phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong khi các nhà hoạt động kêu gọi giải thể Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ vốn bị chỉ trích là đã đối xử không công bằng với người nhập cư.

Cuộc biểu tình tại Washington được ước tính quy tụ khoảng 30.000 người, bắt đầu ở quảng trường Lafayette, gần Nhà Trắng, trước khi diễn ra một cuộc tuần hành hướng tới đồi Capitol. Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình ở New York tuần hành qua cầu Brooklyn mang theo các biển hiệu ghi "Hãy làm nước Mỹ nhân đạo trở lại", "Người nhập cư được chào đón ở đây". Tại Chicago, hàng nghìn người tập trung tuần hành đến các văn phòng địa phương của cơ quan nhập cư liên bang.

Làn sóng biểu tình trên diễn ra trong bối cảnh chính sách chia cắt các gia đình nhập cư trái phép, trẻ em bị tách khỏi bố mẹ tại biên giới với Mexico. Chính sách này, của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự phản đối trong nước và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình, nhưng cho tới nay vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em chưa thể đoàn tụ với gia đình của mình.

 

BT
Thăm dò khán giả