Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:52, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rạp phim thì thầm cho người khiếm thị ở Indonesia

(ANTV) -Nhiều người trong chúng ta thích thú với việc xem phim tại rạp, khi ta có thể tận mắt nhìn thấy nhiều nơi trên thế giới, xem những câu chuyện qua màn hình rộng lớn cùng với hiệu ứng âm thanh sống động. Thế nhưng, với những người khiếm thị thì đó là một việc khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Thấu hiểu điều này, một nhóm tình nguyện viên tại Indonesia đã giúp những người khiếm thị có cơ hội tới rạp thưởng thức một bộ phim hay, bằng những lời thì thầm.

 

Đối với  Irma Hikmayanti (người Indonesia), xem phim đã từng là điều mà cô thích thú, cô thường xuyên đến rạp phim hoặc thuê phim để xem ở nhà. Tuy nhiên, sau khi trải qua một vụ tai nạn, cô đã mất đi thị giác.
 
Cô Irma Hikmayanti, Người khiếm thị cho biết:"Tôi rất thích xem phim. Đối với tôi, xem phim chính là trải nghiệm, có thể nhìn ngắm thế giới, lắng nghe những câu chuyện. Nhưng kể từ khi bị mù, tôi không còn hứng thú xem phim nữa."
 
Irma không còn hứng thú với phim ảnh nữa, cho đến khi cô biết đến rạp phim Bioskop Bisik. 'Bioskop Bisik' theo tiếng Bahasa Indonesia có nghĩa là 'Rạp phim thì thầm'. Tại đây, mọi người được thoải mái tận hưởng phim ảnh kể cả khi họ có những vấn đề về thị lực. Để làm được điều này, những người mù sẽ được xếp cặp với các tình nguyện viên, tình nguyện viên sẽ là những người miêu tả lại mọi chuyện xảy ra xuyên suốt phim cho họ.
 
Irma Hikmayanti nói: "Lần đầu tiên đến với Rạp phim thì thầm, tôi hoàn toàn chìm đắm trong bộ phim, cứ như là tôi đã lấy lại được thị lực của mình vậy".
 
Bioskop Bisik là nơi kết nối mọi người lại với nhau
 
Rạp phim này được thành lập bởi chàng trai tên là Ramya Prajna, người có mong muốn tạo ra một không gian để tương tác với những người gặp khó khăn về thị giác bằng hành động đơn giản như là xem phim cùng nhau. Theo Ramya, trong khi người sáng mắt có biết bao loại hình giải trí, sinh hoạt hấp dẫn thì những người khiếm thị, các phương tiện vui chơi, giải trí lại hầu như không có gì.
 
Anh Ramya Prajna, Người sáng lập Bioskop Bisik cho biết:"Xung quanh chúng ta có nhiều người khiếm thị. Mục tiêu của tôi là để mọi người biết rằng, đôi mắt của chúng ta không chỉ dành riêng cho chính mình mà chúng cũng có thể dành cho những người khác"
 
Với mong muốn giúp người khiếm thị có cơ hội tận hưởng cuộc sống như những người bình thường khác, các tình nguyện viên nhiệt tình trở thành đôi mắt cho họ, giúp họ thưởng thức bộ phim, dù phải mô tả hình ảnh trong suốt 2 tiếng đồng hồ. Còn với người khiếm thị, giờ đây họ đã có niềm vui mới từ những bộ phim hay, và có cả những người bạn mới. Họ có thể tận hưởng cuộc sống bằng sự tự tin và biết rằng những người ngoài kia luôn sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ họ.
 
Qua những lời chia sẻ như thế này, có thể thấy "Rạp phim thì thầm" đã thực sự trở thành một câu lạc bộ dành cho những người yêu thích phim ảnh kể cả khi họ có thể nhìn thấy hay không và ở đó không có sự phân biệt giữa người mù và người có thị lực bình thường.
 
 
Thăm dò khán giả