Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rạn nứt giữa liên minh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria

(ANTV) - Sau cuộc gặp tại Astana, Kazakhstan hồi trung tuần tháng 9/2017, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đóng vai trò nhà bảo trợ cho một lệnh ngừng bắn ở Syria, với việc thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng, nhằm mục tiêu chấm dứt xung đột trong 6 tháng giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và quân nổi dậy. Tuy nhiên, bất chấp điều này, “Bộ tam Astana” hiện đứng trước nguy cơ tan rã. Đây là nhận định được đưa ra trong bài viết đăng trên tờ Geopolitical Futures số ra mới đây.

Theo bài viết, những điểm cốt yếu dẫn đến sự chia rẽ chính là việc ba bên không có chung mục đích. Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thoái lui, họ đã mất đi nền tảng chung duy nhất trong vấn đề Syria. Ankara muốn giải pháp chính trị, nhưng là theo hướng buộc ông Assad phải ra đi và đất nước Syria đặt dưới quyền kiểm soát của lực lượng Sunni. Giải pháp lý tưởng đối với Nga lại là thể hiện sức mạnh của Moskva, giữ được ông Assad ở góc độ độc lập tương đối, không phụ thuộc vào Iran hay lo sợ Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần mình, Iran muốn ông Assad tại vị, nhưng lệ thuộc vào Tehran và lực lượng được ủy quyền như Hezbollah.

Những bất đồng này hiện đã lộ rõ chỉ chưa đầy 1 tuần trước khi đại diện Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ để thảo luận về kế hoạch tổ chức Đại hội Tương lai Syria ở Sochi, dự kiến diễn ra vào ngày 29-30/1 tới. Bất kể ai tham gia Đại hội tới đây, tương lai Syria vẫn sẽ được định hình trên thực địa ở Syria, và chính điều này đẩy Thổ Nhĩ Kỳ lao vào cuộc xung đột không mong muốn với cả hai đối thủ lịch sử.

Một năm cầm quyền của Donald Trump: Ranh giới lịch sử hình thành

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ là tròn 1 năm ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trang mạng Abcnews đã có bài viết đánh giá về 1 năm cầm quyền hết sức lạ thường của ông, theo đó khẳng định, chắc chắn sẽ có một đường ranh giới lịch sử rõ ràng tách biệt giữa Tổng thống Mỹ và các chính trị gia tại Phòng Bầu Dục trên mọi khía cạnh.

Bài viết dẫn nhận định của ông Julian Zelizer, giảng viên lịch sử tại Đại học Princeton, cho rằng, ông Donald Trump đã thay đổi triệt để chức vụ Tổng thống và cả chức năng hoạt động của nó, và ông ấy “sẽ vẫn tiếp tục làm những điều mà các Tổng thống khác chưa từng làm, và những điều chúng ta có thể khẳng định là họ sẽ không bao giờ làm.”

Trong 1 năm qua, nước Mỹ đã có một vị Tổng thống liên tục hối thúc lập ra các đường biên giới, không chỉ không tuân theo các quy ước mà còn phá vỡ chúng. Ông luôn có những tuyên bố gây sốc trong cả chính sách đối nội và đối ngoại, như việc công kích nhà lãnh đạo Triều Tiên, chỉ trích Anh, Trung Quốc, những hành động chóng vánh như dời đại sứ quán, rút Mỹ khỏi các thỏa thuận đa quốc gia. Tuy nhiên, bài viết nhận định, vẫn có những điều mà ông đã không thể thay đổi. Đó là những giới hạn quyền lực mà các nhà hoạch định chính sách lập ra với ông, hay đặc biệt là cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016, vốn thể kéo nhiệm kỳ Tổng thống này trở về với quy chuẩn cũ.

BT
Thăm dò khán giả