Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Chủ Nhật, 26/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rắc rối pháp lý bủa vây tổng thống Mỹ Donald Trump

(ANTV) - Ngày 21/8 vừa qua có thể được xem là một ngày tồi tệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi 2 cựu phụ tá thân tín của ông đối mặt với nhiều tội danh trước tòa, ngay trong lúc mà kỳ bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra. Không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống, những sự việc trên còn có khả năng mở ra các rủi ro pháp lý trực tiếp đối với ông Trump. 

 

Chỉ trong ngày 21/8, hai "quả bom" rắc rối pháp lý cùng có khả năng để lại hậu quả nặng nề đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt "kích nổ".

Paul Manafort, người từng có 5 tháng lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016, bị tòa án Virginia tuyên có tội đối với 8 cáo buộc liên quan tới trốn thuế, gian lận ngân hàng và không khai báo tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Không lâu sau đó, tại tòa án Manhattan ở New York, cựu luật sư riêng của Trump và gia đình là Michael Cohen nhận tội với 8 tội danh liên quan đến sai phạm quy định tài chính bầu cử năm 2016, gian lận thuế và báo cáo tài chính sai sự thật. Ông cũng thừa nhận đã có những khoản thanh toán để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 theo chỉ đạo của một ứng cử viên tranh cử cấp liên bang - ám chỉ ông Donald Trump.

Paul Manafort và Michael Cohen là hai cái tên bị điều tra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller, liên quan đến cáo buộc chiến dịch tranh cử của Donald Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Phản ứng trước những diễn biến pháp lý liên quan đến 2 cựu phụ tá thân cận, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông không liên quan đến chuyện của ông Manafort: “Ông Paul Manafort là một người tốt. Chuyện đó không liên quan đến tôi, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất buồn vì những điều đã xảy ra. Chuyện này không liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử và đây là cuộc săn lùng phù thủy”.

Trong khi đó, chia sẻ trên trang Twitter cá nhân ngày 22/8, nhà lãnh đạo Mỹ đã giận dữ phản đối lời khai của cựu luật sư riêng Michael Cohen, chỉ trích ông Cohen đã bịa đặt ra những câu chuyện để đạt được một “thỏa thuận” từ các công tố viên liên bang. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cho rằng điều mà ông Cohen thừa nhận là "vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử" thực chất "không phải là một tội".

Tuy nhiên, theo nhận định của CNN, những tội danh của Manafort sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín của tổng thống Mỹ. Trong khi đó, lời thú tội của cựu luật sư thân tín Michael Cohen có khả năng mở ra các rủi ro pháp lý trực tiếp đối với Trump.

Theo Bloomberg, cơn địa chấn kép chiều 21/8 chính là dấu hiệu rõ nhất từ trước đến nay cho thấy tương lai đầy sóng gió chính trị và pháp lý đang bủa vây nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

B.T
Thăm dò khán giả