Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra mắt vaccine Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới

(ANTV) -Vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất mới đây đã ra mắt công chúng tại một hội chợ triển lãm ở tỉnh Hải Nam, phía Nam Trung Quốc. Loại vaccine này do chuyên gia tại Viện Quân y thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc và Công ty công nghệ sinh học Cansino Biologics phát triển.

 Các thử nghiệm cho thấy việc hít vaccine dạng khí dung có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ tương đương với mũi tiêm vào bắp tay, trong khi liều lượng chỉ bằng 1/5. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của loại vaccine dạng hít này cho kết quả khả quan như giai đoạn một và đang trông đợi sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp, đưa vào sử dụng rộng rãi với độ an toàn cao, tạo miễn dịch mạnh và hiệu quả tốt như mũi tăng cường.

Hiện Trung Quốc đang có hai loại vaccine là Sinopharm và Sinovac được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt và đang được sử dụng trên toàn cầu. Vaccine dạng hít có thể giúp tăng đáng kể mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân, nhất là đối với những đối tượng mắc chứng sợ kim tiêm.

Dịch Covid-19 lây lan mạnh tại Trung Quốc và Hàn Quốc

Đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất tại Trung Quốc hôm qua đã lan ra 21 vùng cấp tỉnh. Theo người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia, Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức lớn hơn trong việc ngăn chặn các ca nhiễm nhập cảnh. Nước này cũng đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao gấp đôi khi nhiệt độ xuống thấp trong mùa đông.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, ngày 13/11, số ca nhiễm mới tiếp tục ở mức trên 2.000 ca trong ngày thứ 4 liên tiếp trong khi số ca bệnh nặng đã lên tới mức cao chưa từng thấy kể từ khi bùng phát dịch. Đáng chú ý, khoảng một nửa số ca nhiễm mới trên cả nước trong 2 tuần qua là những người đã tiêm vaccine.

Ngày càng có nhiều lo ngại về nguy cơ số ca nhiễm theo ngày và số ca nặng gia tăng khi Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong tháng này, bước đầu tiên trong lịch trình "sống chung với COVID-19" gồm 3 giai đoạn nhằm từng bước trở lại bình thường mới.

 

BT
Thăm dò khán giả