Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 15:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 4, 28/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra mắt 420km đường đạp xe tựa như tranh vẽ tại Pháp

(ANTV) - Mới đây, một đường đạp xe lãng mạn, đầy ắp phong cảnh hữu tình đã được ra mắt tại Pháp. Trải dài 420km dọc theo bờ sông Seine, đây là sự bổ sung mới nhất trong hệ thống đường xe đạp rộng lớn tại nước Pháp.

 

Tuyến đường mang tên La Seine à Vélo xuất phát từ Paris, kéo dài đến Normandy. Du khách có thể vừa thoải mái thư giãn, vừa có cơ hội trải nghiệm văn hóa, lịch sử và di sản công nghiệp của rất nhiều vùng miền khác nhau xuyên suốt hành trình.

Một trang web riêng về đường đạp xe này đã vừa ra mắt để phục vụ mục đích quảng bá. Nhiều hướng dẫn về nơi tá túc, chỗ dừng chân, thức ăn và các đơn vị cung cấp dịch vụ được ghi sẵn trên trang web.

Du khách có thể thưởng thức ẩm thực địa phương trên khắp cung đường. Những người yêu nghệ thuật cũng có thể ghé thăm những địa danh của các danh họa nổi tiếng nằm dọc hai bên đường đi.

Trung Quốc: Đưa điệu nhảy truyền thống vào trường học

Trường trung học cơ sở Đôn Hoàng, ở thị trấn Gansu, Trung Quốc đã quyết định đưa điệu nhảy truyền thống vào những bài tập thể dục của học sinh. Nhà trường cho rằng phương pháp học này, vừa giúp bảo tồn văn hóa truyền thống của địa phương, vừa giúp học sinh rèn luyện thể chất.

 

Điệu múa này dựa trên truyền thuyết về thần Aspara được tìm thấy trên các bức tranh tường của Mogao Grottes, một di tích đã được tổ chức UNESCO công nhận có tuổi đời 1.650 năm. Bức tranh gồm hơn 2000 hình ảnh điêu khắc nhiều màu, rộng 45.000 mét vuông nằm ở Đôn Hoàng.

Quyết định đưa các điệu múa truyền thống vào trường học được triển khai ngay khi chính phủ Trung Quốc đề ra chủ trương, nâng cao giáo dục thể chất tại trường học trên khắp cả nước. Chủ trương khuyến khích các trường tiểu học và trung học cơ sở nên có một tiết giáo dục thể chất mỗi ngày.

Em Qin Yixuan, Học sinh chia sẻ: “Điệu múa Đôn Hoàng rất nổi tiếng ở nơi chúng em sinh sống. Đây là điệu múa chứa đựng cả truyền thuyết và lịch sử. Điệu múa có nhiều nhiều yếu tố đặc trưng ở địa phương em.”

Thể loại nghệ thuật đặc biệt được đánh giá cao bởi những cử chỉ uyển chuyển, đòi hỏi sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng tốt. Điệu nhảy này cũng là một phương pháp giúp học sinh thư giãn sau mỗi giờ học.

Em Zhou Rongting, Học sinh chia sẻ: “Điệu múa này giúp chúng em giải tỏa căng thẳng sau mỗi giờ học. Là một học sinh và cũng là người dân ở Đôn Hoàng, em cảm thấy rất tự hào khi được học điệu múa này.”

Được đưa vào chương trình học từ năm 2015, bài múa truyền thống này là một kỹ năng bắt buộc đối với mọi học sinh  và giáo viên nhà trường. Mỗi khóa học viên năm đầu tiên đều phải học múa, vì nó không chỉ giúp truyền tải văn hóa địa phương mà còn khuyến khích học sinh yêu văn hóa và quê hương của mình.

BT
Thăm dò khán giả