Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 5, 30/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế phản ứng về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

(ANTV) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố "Kế hoạch Hòa bình Trung Đông" vào rạng sáng 30/01 (giờ Việt Nam), một số tổ chức quốc tế và chính phủ trên thế giới đã đưa ra những phản ứng trái chiều về nội dung của kế hoạch này.

Trong một tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, khẳng định tổ chức đa phương này duy trì cam kết đối với giải pháp hai nhà nước dựa trên các đường biên giới trước khi Israel chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza trong cuộc chiến tranh năm 1967. Ông nêu rõ, trong suốt những năm qua, quan điểm của Liên hợp quốc về giải pháp hai nhà nước đã được xác định rõ theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit cho rằng việc áp đặt mọi giải pháp đối với cuộc xung đột giữa Palestine và Israel sẽ không thành công. Ông nhấn mạnh đàm phán giữa Israel và Palestine là con đường duy nhất để đạt được một thỏa thuận hòa bình thực sự. Quan chức này cho biết thêm kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Mỹ đưa ra sẽ được thảo luận tại cuộc họp cấp bộ trưởng được Hội đồng AL triệu tập khẩn theo hướng đảm bảo các lợi ích của các nước thế giới Arab và Palestine.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kịch liệt phản đối kế hoạch Mỹ vừa công bố. Ông khẳng định: "Jerusalem không phải để bán" và lưu ý đây là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai. Còn theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ đã phớt lờ các quyền lợi của người Palestine, đồng thời hợp thức hóa sự chiếm đóng của Israel.

Olympics Tokyo 2020 hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Hướng tới kỳ Thế Vận hội sắp tới với mục tiêu phát triển bền vững, Ban tổ chức Olympics Tokyo 2020 vừa qua đã công bố 1 công trình thân thiện với môi trường. Đó là ngôi làng Olympics làm bằng gỗ, với hàng chục nghìn tấm gỗ có khả năng tái sử dụng.

 

Thăm dò khán giả