Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế lo ngại chiến sự vượt tầm kiểm soát ở Đông Ghouta Syria

(ANTV) - Syria trước đây chưa bao giờ lâm vào tình cảnh rối ren như hiện nay khi quân đội nhiều quốc gia cùng hiện diện trên lãnh thổ, trong lúc nội bộ nước này chia rẽ nặng nề với nhiều phe phái. Một kịch bản dễ dàng nhìn thấy trước đó là thế trận tranh giành ảnh hưởng của các bên ở Syria sau khi Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng bị đánh bại.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng quốc tế đang tỏ ra hết sức quan ngại trước tình hình bạo lực leo thang nghiêm trọng tại khu vực Đông Ghouta, Syria - một trong 4 khu vực giảm căng thẳng theo như thỏa thuận giữa Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tại vòng đàm phán Astana. Theo số liệu mới cập nhật của Liên Hợp Quốc, có tới gần 350 dân thường thiệt mạng, hơn 850 người bị thương tại khu vực chiến sự trên kể từ ngày 4/2 vừa qua, mà hầu hết họ đều là nạn nhân trong các cuộc không kích ác liệt nhắm vào các khu vực đông dân cư.

Trước bối cảnh người dân ở Đông Ghouta đang phải sống trong điều kiện hết sức ngặt nghèo, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại đồng thời hối thúc tất cả các bên tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của luật nhân đạo, bao gồm cả việc bảo vệ thường dân.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu: “Tôi biết rằng các cuộc thảo luận rất quan trọng đang diễn ra tại hội đồng này nhằm mục đích chấm dứt chiến sự trong vòng một tháng tại Syria với một số điều kiện đặt ra. Dĩ nhiên là tôi hoàn toàn ủng hộ nỗ lực đó. Nhưng tôi tin rằng Đông Ghouta không thể chờ đợi thêm được nữa. Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan cần ngay lập tức dừng hoạt động chiến sự tại đây, cho phép tiếp cận với những người đang rất cần được viện trợ nhân đạo hay sơ tán khoảng 700 người đang cần được điều trị y tế khẩn cấp. Một bi kịch đang mở ra trước mắt chúng ta, tôi không nghĩ chúng ta lại để mọi thứ xảy ra theo cách tồi tệ này”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã lên án tình trạng bạo lực tại Đông Ghouta, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Lý do Pháp yêu cầu ngừng bắn ở Đông Ghouta là để đảm bảo cho việc sơ tán dân thường vốn rất cần thiết, để duy trì và đúng hơn là tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo càng nhanh càng tốt. Do đó, chúng tôi yêu cầu ngay lập tức thông qua nghị quyết của Liên Hợp Quốc về phương diện này”.

Trong khi đó, Uỷ ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) kêu gọi việc tiếp cận nhân đạo đối với khu vực Đông Ghouta của Syria, đặc biệt là tiếp cận với những người bị thương đang cần được điều trị khẩn cấp.

Bà Iolanda Jaquemet, Người phát ngôn của Ủy ban phát biểu: “Nhiều người đang chết dần chỉ vì không được tiếp cận đầy đủ với việc chăm sóc sức khỏe cũng như điều trị y tế, đặc biệt là những người đang bị thương nặng. Đây là tình huống khẩn cấp với các tổ chức nhân đạo như chúng ta, để có thể cứu thêm nhiều mạng sống, ngay thời điểm này, ngay bây giờ chứ không phải là ngày mai”.

Căng thẳng chiến sự bùng phát tại Đông Ghouta diễn ra giữa lúc tình hình hiện tại tại Syria theo nhận định của giới phân tích là “chưa từng có” trong bối cảnh cuộc nội chiến diễn ra tại quốc gia đầy bất ổn này sắp tròn 7 năm vào tháng 3 tới, tước đi hàng trăm nghìn sinh mạng và khiến 5 triệu người phải bỏ chạy khỏi đất nước./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả