Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Chủ Nhật, 13/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế lo ngại căng thẳng quân sự chưa từng có giữa Israel và Iran

(ANTV) - Căng thẳng giữa Israel và Iran những ngày qua đã leo thang trên mặt trận quân sự. Lần đầu tiên, các tên lửa được cho là do Iran trực tiếp bắn đi từ lãnh thổ Syria nhằm vào các mục tiêu ở phía Bắc Israel và nước này ngay lập tức đáp trả, với quy mô cũng được cho là chưa từng có. Trong bối cảnh chính quyền Mỹ vừa tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, dư luận khu vực và quốc tế lo ngại những diễn biến mới này có thể gây chia rẽ hơn nữa Trung Đông - một khu vực vốn đã phải đối mặt với quá nhiều khủng hoảng và xung đột. 

Rạng sáng 10/5, Quân đội Israel đã không kích các mục tiêu được xác định là của Iran tại quốc gia láng giềng Syria, khẳng định là nhằm đáp trả các vụ bắn rocket trước đó của Iran nhằm vào Israel. Đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Iran đã “vượt qua giới hạn đỏ”.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Iran không muốn “những căng thẳng mới” tại Trung Đông, mà ngược lại luôn tìm kiếm cách thức nhằm giảm căng thẳng. Trong bối cảnh tình hình Trung Đông bất ổn và những căng thẳng khu vực liên quan quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres yêu cầu “chấm dứt ngay lập tức mọi hành vi thù địch nhằm tránh một sự leo thang căng thẳng mới”.

Liên minh châu Âu kêu gọi các bên liên quan kiềm chế trước tình hình hiện nay. Pháp, Anh và Nga cũng bày tỏ lo ngại. Trong khi đó, theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, tình hình leo thang những giờ qua cho thấy khoảng cách mong manh giữa chiến tranh và hòa bình.

Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Anh sa thải hàng chục nghìn nhân viên

BT, công ty viễn thông đa quốc gia của Anh, vừa tuyên bố sẽ cắt giảm 13.000 nhân viên trong vòng 3 năm tới và chuyển trụ sở chính của mình ra khỏi trung tâm London sau hơn 150 năm lịch sử hình thành và phát triển.

BT là một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới với khoảng trên 100.000 nhân viên làm việc tại 180 quốc gia. BT cho biết việc cắt giảm nhân sự chủ yếu nhằm vào những khâu làm gián tiếp, các quản lý cấp trung, và chuyển trụ sở khỏi trung tâm London nhằm cắt giảm chi phí khoảng 1,5 tỷ Bảng Anh (hơn 2 tỷ USD) sau 18 tháng hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Trong số những nhân viên bị cắt giảm có khoảng hơn 8.000 người làm việc tại Anh và khoảng hơn 4.000 người ở nước ngoài. Trong 4 năm qua, BT đã cắt giảm 13% tổng số nhân viên, ước tính khoảng 17.000 người. Tuy nhiên, BT cũng cho biết họ có kế hoạch tuyển mới 6.000 nhân viên tập trung vào mảng dịch vụ khách hàng và các kỹ sư.

 

BT
Thăm dò khán giả