Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:25, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế lên án vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

(ANTV) - Trưa 6/1, giờ New York (tức rạng sáng 7/1 theo giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp, thảo luận các biện pháp đối phó với tình huống nghiêm trọng nảy sinh từ việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H). Trong khi đó, các nước và tổ chức quốc tế cùng ngày đã lên tiếng phản đối động thái mới nhất này.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân mới này của Bình Nhưỡng và khẳng định đây là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết 1718 (năm 2006), 1874 (năm 2009), 2087 và 2094 (năm 2013) của HĐBA cũng như cơ chế không phổ biến hạt nhân. Do đó, HĐBA coi hành động này là mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Ngay trước cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng, kịch liệt lên án hành động của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này chấm dứt ngay các hoạt động hạt nhân tương tự.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết: "Việc thử hạt nhân của Triều Tiên không chỉ vi phạm các nghị quyết của HĐBA mà còn vi phạm các cơ chế quốc tế về không phổ biến hạt nhân. Hành động của Bình Nhưỡng đe dọa trực tiếp đến sự ổn định và an ninh trong khu vực, đồng thời đi ngược lại những nỗ lực của quốc tế trong việc kiềm chế hạt nhân. Tôi kịch liệt lên án vụ việc này, yêu cầu Triều Tiên ngừng ngay các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tôn trọng các cam kết về vấn đề phi hạt nhân hóa."

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân mới

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng cho biết, HĐBA LHQ sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế và các bên liên quan nhằm giám sát chặt chẽ các động thái của Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân vừa qua. Chính phủ Đức ngày 6/1 đã lên án hành động thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời đã triệu Đại sứ Triều Tiên tới để yêu cầu giải thích vụ việc.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết: "Chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như các vụ thử nguyên tử mà nước này nhiều lần tiến hành trước đó là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và là đòn giáng vào Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT). Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên hành xử phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trở lại bàn đàm phán"

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Bulgaria bày tỏ lo ngại sâu sắc sau khi Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Cùng ngày 6/1, Bộ ngoại giao Cộng hòa Séc ra tuyên bố lên án vụ thử bom trên và thúc giục Triều Tiên ngay lập tức tuân thủ các cam kết quốc tế, cũng như thực hiện nghiêm túc đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

 

BT
Thăm dò khán giả