Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Chủ Nhật, 04/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế lên án vụ tấn công Sứ quán Pháp tại Burkina Faso

(ANTV) - Vụ tấn công khủng bố nhằm vào đại sứ quán Pháp tại thủ Ouagadougou của Burkina Faso và một Sở Chỉ huy quân sự gần đó vào ngày hôm qua theo giờ địa phương làm gần 80 người thương vong đã khiến cộng đồng quốc tế vô cùng phẫn nộ. Cũng trong ngày 2/3, Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu này này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang theo dõi chặt chẽ tình hình và quan ngại trước con số thương vong trong 2 vụ tấn công. Ông Guterres cũng đã điện đàm ngắn với Tổng thống Burkina Faso, đồng thời đề nghị đại diện đặc biệt của Văn phòng Liên hợp quốc tại Tây Phi và Sahel nhanh chóng đến Burkina Faso nhằm thể hiện tình đoàn kết với chính phủ và người dân nước này.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) đã bày tỏ tình đoàn kết của AU với chính phủ và nhân dân Burkina Faso trong giai đoạn khó khăn này. Ông nhấn mạnh các vụ tấn công này là một minh chứng nữa cho thấy hiểm họa của khủng bố ở Sahel, cũng như sự cần thiết của việc cộng đồng quốc tế duy trì ủng hộ đối với nỗ lực của các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án các vụ tấn công và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời khẳng định Paris vẫn thực thi hoàn toàn các cam kết đối với khu vực, nơi khoảng 4.500 binh sỹ Pháp đang đồn trú tại đây như một phần của lực lượng chống khủng bố kể từ khi nước này can thiệp, tấn công các tay súng ở Mali hồi năm 2013.

Cựu Tổng thống Argentina sẽ phải hầu tòa với cáo buộc tham nhũng

Thẩm phán Julian Ercolini của Argentina ngày 2/3 đã ra lệnh mở phiên tòa liên quan đến cuộc điều tra bà Cristina Kirchner, cựu Tổng thống Argentina giai đoạn năm 2007-2015, với những cáo buộc về tội tham nhũng. Phiên tòa này sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới, sau đó sẽ ấn định ngày xét xử chính thức.

Bà Kirchner bị cáo buộc đứng đầu một “liên minh bất hợp pháp” cùng một cựu Bộ trưởng và một doanh nhân, hỗ trợ cho công ty xây dựng Austral thắng thầu hàng loạt hợp đồng xây dựng công trình công cộng ở tỉnh Santa Cruz trị giá lên tới 46 tỷ peso (hơn 2 tỷ USD). Tài sản trị giá hơn 500 triệu USD của bà Kirchner hiện đang bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra. Cựu Tổng thống Kirchner, hiện là Thượng nghị sỹ liên bang, đã yêu cầu cơ quan chức năng sớm mở phiên tòa để bà có điều kiện chứng minh sự vô tội của mình và cho rằng những cáo buộc hình sự nhằm vào bà và các cộng sự trên thực tế là chiến dịch thanh trừng chính trị của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri.

BT
Thăm dò khán giả