Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:47, Chủ Nhật, 30/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế lên án vụ đánh bom xe chở khách du lịch ở Ai Cập

(ANTV) - Sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào chiếc xe du lịch chở đoàn du khách Việt Nam tại Gaza, Ai Cập, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Việt Nam, nhiều nước đã lên án, chỉ trích mạnh mẽ vụ đánh bom này.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga đã chỉ trích vụ đánh bom trên, đồng thời, các nước này khẳng định Washington sẽ đồng hành cùng Cairo trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như hỗ trợ chính phủ quốc gia Bắc Phi đưa những kẻ chủ mưu trong vụ tấn công ra trước pháp luật.

Trong khi đó, các nước trong khu vực (trong đó có Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, Bahrain) cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố trên, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng và bày tỏ hi vọng những người bị thương sẽ sớm bình phục.

Cùng ngày, trong bức điện nhân danh Giáo hoàng Francis gửi đến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Thủ tướng Vatican cho biết Giáo hoàng lên án hành vi vô nghĩa và tàn bạo này, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ.

Trong khi đó, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, do Đại sứ Trần Thành Công dẫn đầu, đã tới Bệnh viện chuyên khoa Sheikh Zayed để thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom trên, đồng thời thu thập thông tin và trao đổi nhằm tìm ra phương án hỗ trợ tốt nhất để giúp các nạn nhân nhanh chóng bình phục, sớm trở về nước an toàn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập hiện đã phân công các cán bộ thực hiện mọi công tác bảo hộ công dân, tiếp tục theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các công dân Việt Nam. Bộ trưởng Du lịch Ai Cập khẳng định bộ này sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình của những khách du lịch bị thương trong vụ nổ bom vừa qua ở tỉnh Giza được đến quốc gia Bắc Phi này.

Ai Cập nỗ lực điều tra thủ phạm vụ đánh bom xe khách

 

Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra ngày 29/12, Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập đã khẳng định tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến trình điều tra vụ tấn công và khám nghiệm pháp y, nhằm bắt giữ những thủ phạm liên quan.

Hiện đã có một số thông tin dự đoán về những băng nhóm đã đứng đằng sau vụ tấn công, song vẫn chưa có một thông tin chính thức nào được đưa ra.

Tuy nhiên, sau vụ khủng bố, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, họ đã tiến hành một chiến dịch lúc sáng sớm ngày 29/12, tiêu diệt 30 phần tử khủng bố ẩn náu tại Giza và 10 phần tử khác tại Sinai. Cảnh sát đã tìm thấy một số vũ khí và vật liệu nổ tại những nơi này.

B.T
Thăm dò khán giả