Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 05/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích

(ANTV) -Trong một động thái mới nhằm đáp trả nghị quyết trừng phạt hà khắc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị quân đội chuyển sang chế độ phòng thủ, và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào. Cộng đồng quốc tế đã ngay lập tức kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích này

Phản ứng trước những tuyên bố trên của Triều Tiên, ngày 4/3, Bộ Quốc phòng Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng nên "kiềm chế các hành động khiêu khích" làm trầm trọng thêm căng thẳng, và thay vào đó tập trung vào việc thực hiện những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình.

Cùng quan điểm trên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Park Geun Hye một lần nữa kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và đi theo con đường thay đổi. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết: "Một lần nữa tôi mạnh mẽ hối thúc Triều Tiên từ bỏ ảo tưởng rằng chương trình hạt nhân có thể đảm bảo an toàn cho chế độ của họ và hãy đi theo con đường thay đổi thực chất sớm nhất có thể được"

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kêu gọi Triều Tiên từ bỏ
chương trình hạt nhân và đi theo con đường thay đổi. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay tuyên bố rằng, nước này không chấp nhận chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: "Chương trình hạt nhân cũng như phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là không chấp nhận được. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng hợp cùng cộng đồng quốc tế để kêu gọi Triều Tiên kiềm chế và tuân thủ các nghị quyết."

Bộ trưởng quốc phòng Australia, Marise Payne cũng bày tỏ quan ngại trước động thái của Triều Tiên.

Bà Marise Payne, Bộ trưởng quốc phòng Australia cho biết: "Chúng tôi luôn luôn quan ngại và kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các hành động trên. Chúng tôi ủng hộ các hành động dựa trên luật pháp quốc tế. Do vậy, hành động khiêu khích của Triều Tiên là không thể chấp nhận, và chúng tôi kêu gọi Triều Tiên từ bỏ hành động khiêu khích này."

Trước đó, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất về mở rộng trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh mới đây.

Theo Nghị quyết mới, mọi tàu chở hàng đến và đi vào Triều Tiên đều phải được kiểm tra. Hội đồng Bảo an cũng nhất trí bổ sung 12 thực thể và 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách đen trừng phạt của Liên Hợp Quốc, trong đó có đại diện thương mại của Triều Tiên tại một số nước.

EU và Cuba bước vào vòng đàm phán thứ 7

Ngày 3/3, vòng đàm phán thứ 7 giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU) về Thỏa thuận Đối thoại Chính trị và Hợp tác song phương đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô La Habana. Các cuộc thương lượng song phương này bắt đầu từ tháng 4/2014, dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng như 2 bên đã thỏa thuận.

Trưởng đoàn đàm phán của Cuba, Thứ trưởng ngoại giao Abelardo Moreno và phía EU là phó Tổng thư ký các vấn đề kinh tế và toàn cầu của cơ quan đối ngoại EU ở khu vực châu Mỹ Christian Leffler. Tại vòng đàm phán hai bên sẽ tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến thương mại, đầu tư, hợp tác và các thỏa thuận chính trị.

Ông Abelardo Moreno, Trưởng đoàn đàm phán Cuba cho biết: "Chúng tôi tin rằng, vòng đàm phán này lần này sẽ tạo ra những tiến bộ thực chất, giúp chuyến thăm sắp tới của Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini đến Cuba vào ngày 10 và 11/3 tới sẽ có ý nghĩa và thành công. Cuba coi đây là một chuyến thăm rất quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ song phương, đang tiến triển tốt đẹp hiện nay”.

Ông Christian Leffler, Giám đốc Ủy ban châu Âu phụ trách các vấn đề châu Mỹ cho biết: "Chúng tôi tin tưởng với những lạc quan này, và đã tới thời điểm để khép lại thỏa thuận khung vốn được nhìn nhận như văn bản về bình thường hóa quan hệ để đi đến ký kết một thỏa thuận mang tính ràng buộc. Đối với EU,  đây sẽ là nền tảng vững chắc thúc đẩy quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu”.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Cuba, các cuộc thương lượng song phương về hiệp định khung này bắt đầu từ tháng 4/2014 dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng như hai bên đã thỏa thuận sau khi tái thiết lập đối thoại chính trị vào năm 2008. Hồi tháng 3/2015, Cuba và EU đã nhất trí đẩy nhanh tốc độ các cuộc thương lượng nhằm thống nhất những vấn đề cơ bản trong thỏa thuận này vào cuối năm 2015, song cả hai bên sau đó đã không đạt được mục tiêu này.

BT
Thăm dò khán giả