Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng pháp quyền khi xử lý vụ đảo chính

(ANTV) - Cộng đồng quốc tế ngày 16/7 đã tiếp tục lên án mạnh mẽ hành động đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hối thúc Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan tôn trọng pháp quyền trong việc giải quyết các vấn đề sau cuộc chính biến vừa qua.

 
Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia tại Washington ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng nguyên tắc pháp trị, khi bắt giữ những người bị nghi cầm đầu âm mưu đảo chính. Ông Obama nhấn mạnh rằng, tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ cần hành xử trong khuôn khổ pháp luật và tránh các hành động có thể làm leo thang căng thẳng và bạo lực.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất". Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh, việc trừng phạt những người chịu trách nhiệm và liên quan đến cuộc đảo chính ngày 15/7 vừa qua cần phải được thực hiện theo các quy định của luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói:“Cuộc đảo chính vừa qua là 1 bi kịch làm rất nhiều người thiệt mạng. Cần phải dừng lại ngay tình trạng bạo lực gây đổ máu… Đức luôn ủng hộ những người bảo vệ dân chủ và pháp quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc xử lý những người chịu trách nhiệm về sự kiện bi thảm vừa qua có thể và chỉ nên được xử lý theo các quy định của pháp luật. Tôi cho rằng, không ai khác vẫn là người dân Thổ Nhĩ Kỳ được quyền lựa chọn người lãnh đạo đất nước mình thông qua bầu cử tự do, và bất kỳ sự thay đổi chính trị nào đều phải thực hiện trong khuôn khổ của các quy tắc dân chủ, và phải được Quốc hội thông qua”.
 
Trước đó cùng ngày, trong tuyên bố chung, Ủy viên phụ trách về an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và Ủy viên phụ trách về vấn đề mở rộng chính sách láng giềng Johannes Hahn cũng kêu gọi cảnh sát và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trong khi làm nhiệm vụ để tránh gây thêm thương vong. Theo giới chức EU, mọi căng thẳng trong xã hội chỉ có thể được giải quyết thông qua 1 tiến trình dân chủ.
 
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ họp bất thường
 
 
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua (16/7) cũng đã tổ chức một phiên họp bất thường do Chủ tịch Quốc hội nước này triệu tập. Phiên họp có sự tham dự của Thủ tướng Binali Yildirim  và lãnh đạo của cả 4 chính đảng lớn nhất trong Quốc hội Thổ Nhỹ Kỳ. Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo 4 đảng đã ký và thông qua một tuyên bố chung cực lực lên án cuộc đảo chính quân sự, đồng thời kêu gọi tất cả các lực lượng tôn trọng trật tự Hiến pháp của đất nước.  
 
Liên quan đến các diễn biến mới khác của cuộc đảo chính, các nguồn tin Thổ Nhỹ Kỳ và khu vực cho biết, hầu hết các vùng lãnh thổ của Thổ Nhỹ Kỳ đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Chính phủ và tình hình đang dần trở lại bình thường.
 
Cho đến đêm qua, không còn bất kỳ hành động chống đối nào của phe đảo chính được ghi nhận xảy ra. Các hoạt động hàng không, bao gồm cả các chuyến bay quốc tế, đã được khôi phục lại ở mức gần như bình thường tại tất cả các sân bay, trong đó có sân bay Ataturk.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã đề nghị Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen - nhân vật mà nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đã lên kế hoạch và chỉ đạo âm mưu đảo chính quân sự. 
 
Giáo sĩ Fethullah Gulen (75 tuổi) hiện đang sống lưu vong tại bang Pennsylvania (Mỹ) từ năm 1999 và bị cáo buộc tội phản quốc. Sau khi rời bỏ Thổ Nhĩ Kỹ, nhân vật này đã bị chính quyền Erdogan cáo buộc có các hoạt động Hồi giáo cực đoan dù trước đó từng là đồng minh của ông Erdogan. Ông Gulen là người đứng đầu phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia mang tên Fethullah Gulen.
 
BT
Thăm dò khán giả