Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế kêu gọi các nước vùng Vịnh giảm căng thẳng

(ANTV) - Một loạt quốc gia Arab đã tuyên bố cắt đứt quan hệ hoặc hạ cấp quan hệ với Qatar. Qatar bị cáo buộc hỗ trợ các nhóm khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ các nước trong khu vực. Nhà chức trách Qatar đã có những tuyên bố xoa dịu trong khi cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên giảm căng thẳng.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với Thái tử Tiểu vương Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan rằng ông rất lo ngại về tình hình căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh và Pháp sẽ không “nhân nhượng” trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Macron cho rằng, điều quan trọng là cần bảo toàn sự ổn định ở Vùng Vịnh, và Pháp ủng hộ mọi sáng kiến làm giảm căng thẳng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer trong cuộc họp báo ngày 6/6 cũng tuyên bố, trong cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước Arab, Mỹ giữ liên lạc với tất cả các bên ở Trung Đông để giải quyết vấn đề và khôi phục mối quan hệ hợp tác.

Ông Sean Spicer cho hay: “Tình hình đã được thông báo qua các kênh ngọai giao. Mỹ tiếp tục liên lạc với các bên để giải quyết vấn đề và khôi phục sự hợp tác bởi điều này rất quan trọng cho an ninh khu vực. Tôi nghĩ Tổng thống Mỹ đã có thông điệp cứng rắn về tài trợ cho khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, được các nước trong khu vực lưu ý”.

Giới quan sát cho rằng Qatar tuy là quốc gia nhỏ bé nhưng nằm ở vị trí chiến lược ở vùng Vịnh và đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề chính trị khu vực, do đó việc sớm giải quyết căng thẳng sẽ có lợi cho tất cả các bên.

Saudi Arabia để ngỏ khả năng nối lại quan hệ với Qatar 

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út  Adel Al-Jubeir ngày 6/6 đã để ngỏ khả năng nối lại quan hệ với Qatar. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa các nước vùng Vịnh khiến một loạt các nước Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar.


Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir cho rằng, Qatar cần phải thực hiện một số bước đi bao gồm chấm dứt sự ủng hộ đối với nhóm vũ trang Palestine Hamas và nhóm “Tổ chức Anh em Hồi giáo” ở Ai Cập nhằm phục hồi mối quan hệ với các nước Arab.

Theo Ngoại trưởng Saudi Arabia, Qatar biết chính xác phải làm gì để khôi phục mối quan hệ với Saudi Arabia cũng như các nước đồng minh Arab khác.

Đáp lại tuyên bố của Saudi Arabia, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cùng ngày cho biết Qatar sẵn sàng tổ chức đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng với các nước láng giềng trong vùng Vịnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar tin tưởng vào cách giải quyết bằng con đường ngoại giao và muốn thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông và Qatar cũng muốn tham gia chống khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả