Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế hoan nghênh Mỹ - Trung ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu

(ANTV) - Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 12/11, được coi là cơ hội để đoàn kết thế giới trong nỗ lực thực hiện cam kết giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là một trong những hội nghị thượng đỉnh lớn nhất do Anh đăng cai tổ chức từ trước đến nay, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới từ 197 quốc gia. Vừa qua, việc hai quốc gia có lượng khí phát thải gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vừa qua ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP26 đã nhận được nhiều ý kiến hoan nghênh và ủng hộ.

Trong tuyên bố ngày 11/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ hoan nghênh động thái trên.

Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Cam kết của hai bên thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nhằm đẩy mạnh hành động chống biến đổi khí hậu trong thập kỷ này”.

Trong khi đó, ông Frans Timmermans, Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh đây là kết quả đáng khích lệ.

Ông Frans Timmermans - Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU): “Dù có những xung đột trong nhiều lĩnh vực, hai nước vẫn tìm được tiếng nói chung cho thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt hiện nay. Tuyên bố chung của Washington và Bắc Kinh sẽ góp phần thúc đẩy các bên có mặt tại COP26 đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu.”

Mỹ và Trung Quốc ngày 10/11 ra tuyên bố chung có tên "Tăng cường hành động vì khí hậu trong những năm 2020", trong đó cam kết sẽ xây dựng các chiến lược dài hạn nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Hai nước khẳng định cam kết cùng làm việc nhằm đạt mục tiêu khống chế mức gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C đề ra trong Hiệp định Paris, đồng thời kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực để thu hẹp khoảng cách đáng kể đang tồn tại để đạt mục tiêu này. Hai bên cũng cam kết giải quyết vấn đề phát thải khí methane và hợp tác trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, giảm phát thải carbon, và “thiết kế xanh và sử dụng tài nguyên tái tạo". Theo tuyên bố, hai nước sẽ thành lập nhóm làm việc chung và thường xuyên nhóm họp để thảo luận về các giải pháp khí hậu./.

BT
Thăm dò khán giả