Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế đánh giá cao Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực HĐBA

(ANTV) - Ba nước được bầu vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên là Nigeria và Tunisia của nhóm khu vực châu Phi với cùng số phiếu 191/193, đảo quốc Saint Vincent và Grandier được 185/193 phiếu.  Các chuyên gia,  học giả quốc tế đã đánh giá cao vai trò và năng lực của Việt Nam khi được chọn làm ứng viên duy nhất đại diện 54 nước châu Á - Thái Bình Dương lần này.

 

Kết thúc phiên họp toàn thể lần thứ 89 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73, Chủ tịch Đại hội đồng Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo, Việt Nam đã đắc cử ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả 192 phiếu ủng hộ, trên tổng số 193 phiếu. Sau khi công bố kết quả, cả khán phòng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc  vỗ tay chúc mừng Việt Nam.

Nhiều học giả quốc tế nhìn nhận Việt Nam thu hút sự ủng hộ vì không chủ trương tập trung vào các vấn đề nội bộ tại Đông Nam Á mà còn có quan tâm đến các vấn đề bên ngoài khu vực. Các học giả cũng cho rằng, với tư cách ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, Việt Nam muốn thể hiện tiếng nói ngày càng có trọng lượng của mình tại ASEAN, thúc đẩy ngoại giao mềm và nhấn mạnh rằng Việt Nam kiên trì theo đuổi con đường hội nhập quốc tế.

Các chuyên gia quốc tế khác cũng nhận định, nhiệm kỳ Uỷ viên không thường trực cho Hội đồng Bảo an còn trùng với giai đoạn Việt Nam giữ ghế chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020 nên càng mang nhiều ý nghĩa to lớn đối với vị thế của đất nước trong khu vực và quốc tế. Việc Việt Nam cùng lúc đảm nhận 2 vai trò sẽ mở ra cơ hội khuếch đại tiếng nói của các nước ASEAN trên diễn đàn quốc tế

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ ngày 1/1/2020.

B.T
Thăm dò khán giả