Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế đánh giá cao công tác chống COVID-19 của Việt Nam

(ANTV) - Nhiều tổ chức quốc tế và truyền thông nước ngoài thời gian gần đây đã liên tục có những bình luận khen ngợi nỗ lực của Việt Nam trong việc kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, cho rằng thế giới có thể học tập kinh nghiệm phòng chống dịch của Việt Nam.

Trang East Asia Forum hôm nay đăng bài viết nhận định Việt Nam là 1 trong những quốc gia châu Á thành công nhất trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, khi sớm áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt ngay ở thời kỳ đầu. Bài viết cũng nhận định mặc dù các biện pháp giãn cách xã hội đã gây ảnh hưởng tới kinh tế song Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với mức độ thiệt hại ít hơn các nước khác.

Đồng quan điểm này, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đánh giá việc Việt Nam kiểm soát thành công đại dịch có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Giãn cách xã hội cũng đang giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi đất nước sang nền kinh tế kỹ thuật số - trụ cột của tăng trưởng bền vững.

Hãng truyền thông DPA của Đức cũng cho rằng nhờ vào “sự đoàn kết xã hội”, Việt Nam đã kiểm soát thành công số ca mắc COVID-19 ở mức vài trăm, không có ca nào tử vong. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước nên học hỏi phương thức chống dịch của Việt Nam như sớm kích hoạt cơ chế cảnh báo dịch, lên kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch lây lan từ nước ngoài và lây nhiễm chéo trong cộng đồng, cũng như có cách tiếp cận toàn dân và được người dân đồng thuận, đặt niềm tin vào quyết sách của Chính phủ./.

Thêm nhiều nước gia hạn lệnh phong tỏa

Sau một thời gian dài áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19, thì một câu hỏi đang được chính phủ của rất nhiều nước quan tâm hiện nay là nên dỡ bỏ hay kéo dài biện pháp này. Đây là một câu hỏi khó, vì nếu tiếp tục kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế vốn đã gần như tê liệt hoàn toàn suốt nhiều tuần qua; nhưng nếu dỡ bỏ thì có nguy cơ cao dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại. Tuy nhiên, khi phải lựa chọn giữa lợi ích kinh tế và sức khỏe người dân, chính phủ nhiều nước đã quyết định chọn vế thứ 2, cho dù giới chuyên gia cho rằng dịch COVID-19 tại Mỹ và châu Âu có thể đang đạt đỉnh.

Tổng thống Pháp hôm qua thông báo lệnh phong tỏa ở nước này sẽ được gia hạn tới ngày 11/5 do cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Pháp vẫn sẽ tiếp tục cấm nhập cảnh đối với những người ngoài châu Âu và tiến hành xét nghiệm trên diện rộng trong các tuần tới, nhất là đối với nhân viên y tế, người cao tuổi và người có sức khỏe yếu. Tương tự, chính phủ Anh cũng tuyên bố chưa có bất cứ thay đổi nào đối với các biện pháp chống dịch hiện nay. Trong khi đó, Bồ Đào Nha quyết định gia hạn 1 tháng lệnh đóng cửa biên giới trên bộ với Tây Ban Nha, nhằm phối hợp với quốc gia láng giềng trong cuộc chiến chống COVID-19. Lệnh này sẽ có hiệu lực đến ngày 15/5, trong khi lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia vẫn đang có hiệu lực đến 17/4.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ thông báo sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm trong 48 giờ, kể từ đêm 17/4, nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch. Còn Israel cũng gia hạn lệnh phong tỏa tới ngày 16/4./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả