Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 27/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế bày tỏ hy vọng về hội nghị Mỹ - Triều

(ANTV) - Trước thềm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng Ngoại trưởng các nước đã bày tỏ những kì vọng về cuộc đàm phán sẽ đạt được các bước tiến cụ thể cho hòa bình và ổn định cũng như phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tại Hội nghị về Giải giáp vũ khí diễn ra ở Thụy Sĩ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc đã cùng bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh sẽ đạt được kết quả quan trọng về các vấn đề phi hạt nhân cũng như các biện pháp tương ứng từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhắc lại khả năng Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có thể ra tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại hội nghị này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/02 cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tạo ra một “bước tiến mới” hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

 

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam

Ngày 26/02, các hãng thông tấn nước ngoài đồng loạt đưa tin về sự kiện Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 27-28/02.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trên trang nhất và 3 trang khác. Bài viết mô tả chuyến công du nước ngoài lần này của ông Kim là “chuyến đi quan trọng về sự cống hiến cho đất nước” và người dân phản ứng về sự kiện này với “tình cảm và niềm phấn khởi vô hạn”.

Hãng tin AFP (Pháp) cũng ấn tượng với không khí chào đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) khi rất nhiều người dân và học sinh cầm cờ Việt Nam và Triều Tiên đứng dọc hai bên đường vẫy chào đón các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Công tác đảm bảo an ninh cũng gây chú ý với lực lượng bảo vệ được bố trí túc trực tại khu vực ga tàu đến.

Trong khi đó các phương tiện truyền thông của Indonesia cho rằng những lợi thế như khoảng cách địa lý gần gũi giữa Việt Nam và Triều Tiên, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với Mỹ và Triều Tiên và tình hình an ninh luôn ổn định là những yếu tố giúp Hà Nội trở thành địa điểm được lựa chọn để tổ chức hội nghị có ý nghĩa đặc biệt này.

Ngoài ra, kinh nghiệm nhiều lần tổ chức thành công các hội nghị, sự kiện quốc tế lớn cũng là yếu tố giúp Hà Nội trở thành chủ nhà của sự kiện. Bên cạnh những thông tin liên quan trực tiếp tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, truyền thông Indonesia cũng đưa rất nhiều thông tin về thủ đô Hà Nội và về một đất nước Việt Nam cùng những khát vọng hòa bình.

 

Thăm dò khán giả