Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Venezuela ra tuyên bố yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm

(ANTV) -Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số ngày hôm qua (9/1), đã ra tuyên bố đòi Tổng thống Nicolas Maduro rời bỏ nhiệm sở và yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại nước này.

 
Theo tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges, 106 trong tổng số 167 nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố khẳng định ông Maduro là người phải chịu trách nhiệm trước những “sự cố nghiêm trọng trật tự hiến pháp, những vi phạm nhân quyền và sự hủy hoại cơ sở của nền kinh tế và xã hội."
 
Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày trước khi ông Maduro có đủ 4 năm cầm quyền. Hiến pháp Venezuela không quy định việc tổ chức tổng tuyển cử sớm, nhưng cho phép tiến hành trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm người đứng đầu nhà nước.
 
Trong trường hợp, ông Maduro không vượt qua kỳ bỏ phiếu tín nhiệm thì người lên nắm quyền điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ vào tháng 4/2019 sẽ là Phó Tổng thống Tareck El Aissami, 42 tuổi người vừa được bổ nhiệm hôm 4/1.
 
 
Người dân Peru hào hứng với môn thể thao thời cổ đại
 
Người dân làng Quiquijana, thành phố Cuzco ở Peru ngày hôm qua 9/1 đã có dịp thưởng thức một trận đấu hấp dẫn của "Gayado", một môn thể thao giống khúc côn cầu hiện đại, từng rất phổ biến thời xa xưa và được những người Inca cổ đại ưa chuộng.
 
Một trận đấu Gayado sẽ có sự tham gia của 2 đội, mỗi đội có 15 người tham gia. Nhiệm vụ của 2 đội sẽ là dùng những chiếc gậy gỗ để đưa trái bóng nặng khoảng 4kg vào cầu môn đối phương.
 
Trước khi trận đấu bắt đầu, các cầu thủ sẽ phải gõ những chiếc gậy xuống đất như một phần của nghi lễ cổ xưa. Kết thúc phần nghi lễ, trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu bằng cách tung trái bóng vào giữa sân và 2 đội sẽ phải giành lấy quyền sở hữu.
 
Nataly Diaz, người dân làng Quiquijana nói: "Chúng tôi tham gia vào trận đấu cùng với bổn phận gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa mà tổ tiên chúng tôi, những người Inca để lại qua môn Gayado."
 
Người Inca đã xây dựng nên một đế chế vĩ đại nhất trong thời kỳ thế giới mới từ đầu thế kỷ 15, nhưng sau đó bị tiêu diệt bởi Đế quốc Tây Ban Nha vào năm 1532.
 
Trong số những gì người Inca để lại ngoài môn thể thao Gayado còn có thành phố Machu Picchu, hiện đang là điểm đến du lịch hàng đầu của Peru và được coi là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả