Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:46, Thứ 2, 12/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Trung Quốc thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) - Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi Hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước.

Điều này sẽ mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông kết thúc vào năm 2023.

Ngoài việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, nội dung sửa đổi Hiến pháp lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua này còn bao gồm việc đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc. Theo lịch trình, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII năm nay kéo dài 16 ngày và sẽ bế mạc vào ngày 20/3 tới.

  Cũng trong kỳ họp, các đại biểu còn xem xét dự thảo Luật giám sát, Báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; bầu chọn và quyết định bổ nhiệm các chức danh trong một số cơ quan Nhà nước.

Cuba bắt đầu tiến hành bầu cử Quốc hội

Sáng 11/3 (giờ địa phương), hơn 8 triệu cử tri Cuba đã tới các điểm bỏ phiếu để bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử lập pháp nhằm chọn ra 605 đại biểu Quốc hội và 1.265 đại biểu cho 15 hội đồng tỉnh. Quốc hội Cuba sau đó vào ngày 19/4 sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro – người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4 năm nay.

Gần 24.500 điểm bỏ phiếu đã được thành lập tại 168 quận huyện trên cả nước. Trước đó, buổi tổng duyệt công tác tổ chức chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tuần trước đã được đánh giá tốt, cũng như đưa ra được giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề được phát hiện trong cuộc tổng duyệt. Cuba bắt đầu tiến hành triệu tập cho cuộc tổng tuyển cử 2017- 2018 từ tháng 6 năm ngoái. Vòng đầu tiên của các cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội đã kết thúc vào tháng 12 vừa qua, khi cử tri Cuba đã bỏ phiếu để bầu chọn 12.515 đại biểu cho các hội đồng cấp địa phương. Dự kiến, Quốc hội khóa mới của Cuba sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 19/4 tới với nhiệm kỳ 5 năm.

Tổng thống Putin: Nga và Mỹ cần ngồi vào bàn thảo luận để giải quyết các vấn đ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga luôn sẵn sàng thảo luận bất cứ vấn đề nào với Mỹ, và kêu gọi Washington có thái độ tương tự. Đây là nội dung được người đứng đầu điện Kremlin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn đài truyền hình NBC (Mỹ).

Tổng thống Putin cho rằng 2 bên cần bình tĩnh ngồi vào bàn đàm phán về những vấn đề cho dù là liên quan đến tên lửa, không gian mạng hay những nỗ lực chống khủng bố. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về căng thẳng hiện nay trong quan hệ hai nước. Theo ông, Nga không coi Mỹ là "kẻ thù", trong khi Mỹ đưa Nga vào danh sách mà Washington coi là "thù địch".

Ông Putin cũng một lần nữa kiên quyết bác bỏ những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, khẳng định nguyên tắc của Moskva là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Nga cũng đề cập tình hình Syria, trong đó có vấn đề sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia này. Theo ông, Nga nắm được thông tin về kế hoạch của các nhóm khủng bố, cực đoan hoạt động tại Syria sử dụng vũ khí hóa học, sau đó đổ tội cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tổng thống Nga cho rằng cần có một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả