Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Triều Tiên thảo luận các vấn đề của đất nước

(ANTV) - Triều Tiên vừa tiến hành họp Hội nghị Nhân dân tối cao (tức Quốc hội) để thảo luận các vấn đề của đất nước. Phiên họp diễn ra ngay sau các vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, gây lo ngại cho các nước trong khu vực.

 

 

 

Tại phiên họp, Hội nghị Nhân dân Tối cao thảo luận các vấn đề về tổ chức, thông qua luật giáo dục thanh thiếu niên, điều chỉnh kế hoạch kinh tế. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không tham dự phiên khai mạc, song có thể sẽ có mặt tại các phiên họp sau đó.

Dư luận quốc tế đang theo dõi sát phiên họp năm nay, vì Bình Nhưỡng có thể đưa ra 1 số quan điểm về các vấn đề đối ngoại, bao gồm lập trường về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

 

 

Tình hình tại Myanmar vẫn diễn biến phức tạp sau vụ đảo chính hồi tháng 2 năm nay. Trong báo cáo mới được Liên hợp quốc (LHQ) công bố, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi phản ứng quốc tế ngay lập tức cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á.

Báo cáo về "tình hình nhân quyền của người Rohingya và các tộc thiểu số khác ở Myanmar", Tổng thư ký LHQ bày tỏ lo ngại rằng quyền lực của quân đội ở Myanmar sẽ ngày càng được củng cố. Ông nhấn mạnh cần ngay lập tức có một phản ứng đồng nhất ở cấp khu vực và quốc tế để giúp Myanmar trở lại quá trình cải cách dân chủ.

Ngoài ra, Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi cần phải thực hiện ngay việc trả tự do cho Tổng thống Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức chính phủ khác, cũng như tổ chức hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), từ thời điểm xảy ra đảo chính vào tháng 2, đến nay đã có hơn 1.100 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự tại Myanmar. Hơn 8.500 người bị bắt giữ.

 

 

Lực lượng Taliban đang nắm quyền tại Afghanistan đã khởi động một chiến dịch nhằm loại bỏ các mầm mống của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Nam Á này.

Taliban sẽ tấn công nhằm triệt phát chi nhánh tại địa phương của IS ở khu vực thủ đô Kabul và tỉnh Nangarhar giáp biên giới với Pakistan. Chiến dịch diễn ra sau hai tuần đổ máu tại thành phố thủ phủ của tỉnh Nangarhar là Jalalabad. Ít nhất đã xảy ra ba cuộc tấn công bằng súng và bom vào các vị trí của Taliban khiến một số tay súng của lực lượng này và dân thường thiệt mạng.

Taliban lên nắm quyền vào giữa tháng 8 trong bối cảnh quân đội nước ngoài rút đi trong hỗn loạn. Tuy nhiên, Taliban lại vấp phải các hành động quấy phá của IS, vốn đã hoạt động tại Nangarhar trong nhiều năm. IS tuyên bố đã tấn công sân bay Kabul vào ngày 26/8 khiến gần 200 người, trong đó có 13 nhân viên Mỹ và nhiều thành viên Taliban thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả