Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Thụy Sĩ tán thành rút đơn xin gia nhập EU

(ANTV) - Trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu EU, mới đây, Hội đồng Nhà nước, tức Thượng viện Thụy Sĩ, đã thông qua quyết định rút lại đơn xin gia nhập EU mà nước này đệ trình năm 1992, đồng thời tán thành quyết định tương tự mà Hội đồng Quốc gia, tức Hạ viện, đưa ra trước đó.

Với 27/40 phiếu ủng hộ, Thượng viện Thụy Sĩ đã thông qua quyết định trên. Hồi tháng 3 vừa qua, tại Hạ viện, số nghị sĩ bỏ phiếu tán thành rút lại đơn xin gia nhập EU là 126 người, 46 người bỏ phiếu chống và 18 người bỏ phiếu trắng.

Thụy Sĩ đã đệ đơn xin gia nhập EU hồi tháng 5/1992. Tuy nhiên, khi tiến hành trưng cầu ý dân về vấn đề này vào tháng 12/1992, người dân Thụy  Sĩ đã phản đối gia nhập EU vào thời điểm đó. Vấn đề rút hay không rút lại đơn xin gia nhập đã gây tranh cãi tại quốc gia Bắc Âu này.

Có ý kiến cho rằng quyết định trên của Quốc hội Thụy Sĩ sẽ phần nào tác động đến tâm lý cử tri Anh trong cuộc trưng cầu ý dân về việc ở lại hay rời khỏi EU vào ngày 23/6 tới đây.

Châu Âu tiếp tục cảnh báo hậu quả Brexit 

Chỉ còn một tuần nữa, cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc nước này nên hay không nên ở lại Liên minh châu Âu (EU) sẽ diễn ra. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với riêng nước Anh, mà còn đối với cả các nước thành viên EU. 

Do đó, càng gần tới giờ G, càng có thêm nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lên tiếng cảnh báo về những hậu quả mà Brexit có thể gây ra đối với mọi mặt đời sống, đặc biệt là khi kết quả thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ Brexit lại đang có xu hướng tiếp tục tăng. 

Trong tuyên bố đưa ra ngày 16/6, Chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk cảnh báo những hậu quả về địa chính trị và kinh tế của việc Anh rời EU sẽ gây nguy hiểm đối với không chỉ nước Anh mà còn đối với các quốc gia châu Âu. Theo ông, điều mà Anh và EU cần làm hiện nay là đoàn kết toàn khối.

Trong khi đó, phát biểu tại một diễn đàn kinh tế tại thành phố Saint Petersburg của Nga, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker thừa nhận nếu Anh rời khỏi EU, điều này sẽ mở ra một giai đoạn đầy bất ổn cho cả Anh và EU, thậm chí còn ảnh hưởng rộng hơn trên phạm vi toàn cầu và cần phải tránh kịch bản tồi tệ này.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC cho rằng sự tồn tại của EU sẽ không bị đe dọa nếu xảy ra việc Anh rời EU, vì EU sẽ tiếp tục tiến trình hợp tác chặt chẽ hơn trong khối sau sự kiện này.

 

BT
Thăm dò khán giả