Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 03/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tán thành gửi quân tới Libya

(ANTV) - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 02/1, đã thông qua dự luật cho phép triển khai quân đội tới Libya, nhằm hỗ trợ chính phủ được Liên hợp quốc hậu thuẫn ở Tripoli. Đây được cho là động thái nhằm cụ thể hóa thoả thuận hợp tác an ninh giữa Ankara và Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) ký kết ngày 27/11 vừa qua.

 

Với 325 phiếu thuận và 184 phiếu chống, dự luật mới quy định quân đội nước này được phép triển khai tới Libya trong trường hợp khẩn cấp, với sứ mệnh có thể kéo dài tới 1 năm và có thể được gia hạn. Quyết định được đưa ra theo đề nghị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm “bảo vệ lợi ích quốc gia và thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết đối với các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Libya”.

Trong khi được Hội đồng nhà nước cấp cao Libya hoan nghênh, kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước trong khu vực như Ai Cập, Hy Lạp và Cộng hòa Síp, cũng như chính quyền phía đông Libya trung thành với lực lượng của Tướng Haftar. Một số quốc gia cảnh báo rằng sự can thiệp của Ankara sẽ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở Libya và gây mất ổn định khu vực.

Israel, Hy Lạp và Cyprus ký thỏa thuận đường ống dẫn khí EastMed

Ba nước Hy Lạp, Cộng hòa Cyprus và Israel ngày 02/01 đã ký kết thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí EastMed.

 

Đường ống dẫn khí EastMed có chiều dài 1.900km, mục đích là chuyển khí từ các mỏ tự nhiên tại phía Đông Địa Trung Hải tới châu Âu. Dự kiến, ​​ban đầu đường ống sẽ vận chuyển 10 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ vùng biển của Israel và Cyprus  qua Hy Lạp và Italy vào châu Âu. Đường ống dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

BT
Thăm dò khán giả