Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 19/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Thái Lan chính thức thông qua dự thảo hiến pháp mới

(ANTV) - Quốc hội Thái Lan ngày 18/6, đã thông qua những điều khoản sửa đổi dự thảo hiến pháp, mở đường cho cuộc trưng cầu ý dân về bản hiến pháp mới vào năm tới. Nếu tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng 1/2016, sẽ cần từ 3-4 tháng sau đó để sửa đổi các luật, và sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 90 ngày. Như vậy, tổng tuyển cử sẽ diễn ra sớm nhất vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9/2016. 

Theo dự thảo hiến pháp mới, các cuộc bầu cử ở Thái Lan trong tương lai sẽ áp dụng hệ thống đại diện theo tỷ lệ, thủ tướng không cần phải do dân bầu trực tiếp và các nghị sĩ không được phép giữ chức bộ trưởng.
 
Sau khi lên nắm quyền trong cuộc đảo chính quân sự tháng 5/2014, cựu Tư lệnh lục quân Thái Lan và hiện giữ chức Thủ tướng, ông Prayut Chan Ocha đã thành lập 1 loạt ủy ban có nhiệm vụ cải cách đất nước sau nhiều năm bất ổn chính trị. Trong đó, Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ tháng 11/2014.
 
Thủ tướng Prayut có 15 ngày để trình dự thảo hiến pháp lên Nhà vua Thái Lan phê chuẩn./.
 
Mỹ bắt nghi can vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Charleston
 
 
Ngày 18/6, giới chức thực thi luật pháp Mỹ cho biết hung thủ vụ thảm sát tối 17/6 Dylann Roof, một thanh niên da trắng 21 tuổi, đã bị bắt giữ cách nơi gây án khoảng 350 km sau gần một ngày săn lùng. Theo hồ sơ của cảnh sát, Dylann Roof là một đối tượng có tiền án về ma túy hồi tháng Ba.
 
Cảnh sát cho biết khẩu súng Dylann Roof gây án tối 17/6 là được người bố tặng nhân dịp ngày sinh nhật của cậu ta hồi tháng 4/2015. Dylann Roof là người có tâm lý phân biệt chủng tốc rất nặng nề, tự coi người da trắng là siêu việt. Cảnh sát thành phố Charleston cho biết trong 9 người bị thiệt mạng trong vụ xả súng tối 17/6 có 6 phụ nữ và 3 đàn ông. Có 8 nạn nhân chết ngay tại chỗ, 3 người được đưa tới bệnh viện, sau đó 1 người đã không qua khỏi.
 
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ tâm trạng đau buồn và tức giận với vụ việc này. "Đây không phải là lần đầu tiên nhà thờ của người da màu bị tấn công. Sự thù hận giữa các chủng tộc và tôn giáo đặt ra một mối đe dọa đặc biệt đến nền dân chủ và các lý tưởng của chúng tôi. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng sự đoàn kết và lòng nhân ái thông qua vụ việc ở Charleston lần này sẽ giúp chúng ta cải thiện mọi mối quan hệ, hận thù sẽ được xóa bỏ".
 
Đây là tuyên bố thứ 14 của Tổng thống Barack Obama về các vụ xả súng giết người bừa bãi kể từ khi lên cầm quyền năm 2009. Theo ông Obama “giờ đây là thời điểm chia buồn với các gia đình nạn nhân, nhưng cũng là thời điểm để thừa nhận một thực tế đáng buồn là các vụ xả súng giết người bừa bãi không xảy ra tại các nước phát triển khác, nhưng lại thường xuyên xảy ra trên lãnh thổ nước Mỹ”.
 
Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg 19 tại Nga

Với chủ đề "Thời gian hành động: Những nỗ lực chung tiến tới ổn định và tăng trưởng", Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 19 (SPIEF 2015) đã khai mạc ngày 18/6, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Lenexpo với sự tham dự của đại diện hơn 1.600 doanh nghiệp, trong đó có hơn 840 doanh nhân nước ngoài thuộc 450 doanh nghiệp và 732 doanh nghiệp Nga. Khoảng 5.000 người đến từ 110 quốc gia trên thế giới tham gia sự kiện này. 

 
Chương trình chính thức của diễn đàn năm nay gồm 4 nhóm chính: Kinh tế thế giới: Những thách thức và chân trời mới; Phát triển vốn và năng lực con người; Nga - không gian cơ hội; Mong chờ đột phá: công nghệ và đổi mới. Ngoài ra còn có thêm các hình thức thảo luận cho phép đề cập tới những vấn đề gai góc nhất theo ​​những quan điểm khác nhau. Bên lề hội nghị, dự kiến khoảng gần 70 thỏa thuận sẽ được ký kết. Tại diễn đàn cũng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các hãng thông tấn và phiên thảo luận quốc tế của câu lạc bộ Valdai. Hơn 560 diễn giả và điều hành viên tham gia vào các chương trình kinh doanh. 
 
Theo giới chuyên gia, diễn đàn lần này có thể còn được dành cho việc Nga tìm kiếm các đồng minh địa chính trị mới thay cho châu Âu và Mỹ. Đó sẽ là các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm các nước mới nổi BRICS (Brazin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi). Chính vì vậy, sự kiện năm nay cũng bao gồm diễn đàn kinh doanh SCO và BRICS, diễn đàn tham vấn "Kinh doanh G 20", cuộc họp ủy ban liên chính phủ Nga - Trung về hợp tác và đầu tư.

 

BT
Thăm dò khán giả