Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Philippines bác bỏ tư cách Ngoại trưởng của ông Yasay

(ANTV) - Ngày 8/3, Quốc hội Philippines đã bác bỏ việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte​ bổ nhiệm ông Perfecto Yasay​ làm Ngoại trưởng vì những vấn đề liên quan đến tư cách công dân gây tranh cãi của chính khách này.

Như vậy, 8 tháng sau khi đảm nhận cương vị trên, ông Yasay không còn là Ngoại trưởng Philippines kể từ ngày hôm nay và Tổng thống Duterte sẽ phải bổ nhiệm ngoại trưởng mới.

Tại phiên họp toàn thể hai viện Quốc hội, 100% nghị sỹ đã bác bỏ tư cách Ngoại trưởng của ông Yasay. Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay sau khi Ủy ban Các vấn đề đối ngoại của Thượng viện Philippines kết thúc hai phiên điều trần và tiến hành bỏ phiếu bác bỏ tư cách Ngoại trưởng của ông Yasay vì lý do ông hiện mang quốc tịch Mỹ và hưởng quyền công dân tại Mỹ.

Ông Yasay là quan chức đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Duterte bị Thượng viện bác bỏ. Ông đã được thông báo về kết quả bỏ phiếu.

Mexico phản đối kế hoạch chia tách gia đình nhập cư của Mỹ

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray ngày 7/3 cho biết, nước này thực sự quan ngại và phản đối việc Mỹ dự định chia tách trẻ em nhập cư với cha mẹ nếu các gia đình này nhập cư Mỹ bất hợp pháp qua biên giới Mexico..

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp với các nhà lập pháp, ông Videgaray cho biết phía Mexico đã lập tức thông báo mối quan ngại với Bộ An ninh nội địa Mỹ, cho rằng đề xuất này có thể ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình người Mexico.

Tuần trước, Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo ý định tách trẻ em khỏi cha mẹ nếu các gia đình đó bị bắt khi tìm cách từ các nước khu vực Trung Mỹ vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

Theo kế hoạch này, trẻ em trong các gia đình nhập cư trái phép bị bắt sẽ được chuyển tới Bộ Y tế và Dịch vụ con người để chuyển các em tới các trung tâm chăm sóc, hoặc kết nối với người thân ở Mỹ, trong khi cha mẹ các em sẽ được đưa đến các trung tâm tạm giam để chờ bị trục xuất.

Theo thống kê chính thức, hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ, phần lớn đến từ Mexico.

BT
Thăm dò khán giả